Khai mạc Festival TNSV thế giới

Khai mạc Festival TNSV thế giới
(TPO) 6h sáng ngày 9/8 (giờ VN), lễ diễu hành trọng thể của 144 đoàn ĐBTN đã chính thức diễn ra trên đại lộ Paseo de los Próceres, mở màn cho lễ khai mạc Festival thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 16 tổ chức tại thủ đô Caracas, Venezuela.

Cả đại lộ Paseo de los Próceres rộng mênh mông và dài trên 2km hôm nay tràn ngập quốc kỳ của 144 nước cùng biểu ngữ “Vì hòa bình, đoàn kết, chúng ta chống chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh”.

20.000 thanh niên từ khắp 5 châu đã hội tụ về đây trong không khí sôi động của ngày hội thanh niên dân chủ tiến bộ lớn nhất thế giới. Bầu trời Caracas rực sáng pháo hoa và tiếng súng đại bác bắn chào mừng.

Khai mạc Festival TNSV thế giới ảnh 1
Diễu hành trên đại lộ Paseo de los Próceres

Có mặt trong dòng người chảy về khu vực Paseo de los Próceres, phóng viên Tiền Phong cảm nhận rõ những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đã được áp dụng. Tất cả 183 nhà báo quốc tế tới đưa tin đều phải qua sự kiểm tra an ninh bằng cổng từ và khám xét trực tiếp.

Đoàn ĐB TN Việt Nam trong màu áo xanh tình nguyện do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Đào Ngọc Dung và Bí thư T.Ư Đoàn Đoàn Văn Thái đẫn đầu tiến vào đại lộ Paseo de los Próceres  trong tiếng hô vang “Việt Nam – Hồ Chí Minh, Việt Nam – Hồ Chí Minh !” của 2 vạn thanh niên, sinh viên đến từ khắp năm châu.

Có hòa mình vào ngày hội Festival này, chúng tôi mới thực sự cảm nhận một cách rõ nét nhất tình cảm cùng sự khâm phục của tuổi trẻ khắp 5 châu đối với công cuộc giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Các bạn Cuba khi nhìn thấy đoàn VN đã đồng thanh hô to “Việt Nam – Cuba, Việt Nam – Cuba !”.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã tới dự và có bài phát biểu chào mừng sự kiện này. Hiện nay, đoàn diễu hành của 144 quốc gia vẫn đang kéo dài như vô tận, nhiều khả năng, lễ khai mạc sẽ không thể kết thúc trước 12h đêm nay (11giờ trưa nay giờ VN).

Ngay trong lễ khai mạc, anh Đào Ngọc Dung cho biết, một cảm giác tự hào đang dâng trào trong anh mỗi khi hai tiếng Việt Nam – Hồ Chí Minh được tuổi trẻ khắp năm châu hô vang trên đại lộ Paseo de los Próceres, giữa một đất nước Nam Mỹ cách xa chúng ta tới nửa vòng trái đất này.

Chi tiết về sự kiện này, mời bạn đọc đón đọc trên báo Tiền Phong số ra ngày mai và trên các bản tin tiếp theo của TPO.

Chùm ảnh khai mạc Festival Thanh niên, sinh viên thế giới 16

Khai mạc Festival TNSV thế giới ảnh 2 Khai mạc Festival TNSV thế giới ảnh 3
Đoàn ĐB TN Italia Đoàn ĐB TN Phap
Khai mạc Festival TNSV thế giới ảnh 4 Khai mạc Festival TNSV thế giới ảnh 5
MỚI - NÓNG