Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 24/8, tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), Trung ương Đoàn phối hợp Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022.

Dự lễ khai mạc có lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan phụ trách công tác thanh niên các nước ASEAN mở rộng; và gần 50 đại biểu thanh niên tiêu biểu đến từ các quốc gia ASEAN mở rộng.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 ảnh 1

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH TƯ Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc.

Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng là một trong những nội dung thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, góp phần vào việc khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác ASEAN và hợp tác thanh niên ASEAN+.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, ASEAN ngày nay đã trở thành một trong những tổ chức khu vực quan trọng, có uy tín và thành công trên thế giới. Với số lượng gần 220 triệu người, thanh niên chiếm một phần ba dân số ASEAN, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN. Cùng với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN và đối tác trong thời gian qua đã không ngừng quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho sự phát triển của thanh niên.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 ảnh 2

Đại diện thanh niên các nước ASEAN tham dự diễn đàn

Nhiều nước đã ban hành các luật, chính sách, chiến lược phát triển thanh niên, đầu tư cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện cho thanh niên khu vực được giáo dục toàn diện, phát triển cả về tri thức, kỹ năng và thể chất, nâng cao khả năng có việc làm, có môi trường lập thân, lập nghiệp thuận lợi có thể kể đến hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị và các hoạt động phối hợp đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các đối tượng thanh niên, từ sinh viên, nhà khoa học trẻ, nhà báo trẻ, thanh niên tình nguyện, thanh niên công nhân, doanh nhân trẻ, công chức trẻ đến chính trị gia trẻ.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 ảnh 3

Trong 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến và trải qua những thách thức và khó khăn chưa từng lường tới gây ra bởi những tác động của đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm đối tượng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cả ở trong đời sống hàng ngày cũng như trong công việc. Để cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức đó, không thể không nhắc tới các hoạt động tình nguyện, các dự án tình nguyện, các thanh niên tình nguyện đã và đang được triển khai rộng khắp trên toàn khu vực và toàn cầu” – anh Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Tường Lâm khẳng định: Thanh niên là tuổi trẻ, sức trẻ, là nhiệt huyết, hoài bão, khát vọng, có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Thanh niên có mong muốn được đóng góp sức mình cùng sự phát triển của xã hội, đất nước, khu vực và thế giới. Lực lượng thanh niên là lực lượng xung kích, tinh thần xung kích của thanh niên càng thể hiện rõ hơn trong các phong trào, hoạt động thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, xã hội.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 ảnh 4

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

“Những nỗ lực tình nguyện đó đã góp phần giúp cho khu vực của chúng ta trở nên tự cường, và phục hồi hậu COVID-19. ASEAN+ đã thể hiện sự thích ứng nhanh nhạy của cộng đồng nói chung và thanh niên trong khối nói riêng. Chúng ta tin tưởng rằng tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của thanh niên trong khối ASEAN+ sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh, khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đem lại sự ổn định kinh tế - xã hội tại mỗi quốc gia và trong khu vực” – anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu.

“Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng là một sáng kiến ​​quan trọng hướng tới đạt được một cộng đồng ASEAN quan tâm và chia sẻ. Thúc đẩy tinh thần tình nguyện, đặc biệt là trong giới trẻ là một việc làm lâu dài ưu tiên trong ASEAN. Nó góp phần làm cho Cộng đồng ASEAN trở nên cởi mở và thích ứng, cũng như năng động, hài hòa và chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu”... - Ngài Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, cho biết.
MỚI - NÓNG