Khai mạc Đại hội đại biểu những người công giáo VN lần thứ V

Khai mạc Đại hội đại biểu những người công giáo VN lần thứ V
TP - Đến dự khai mạc Đại hội (ngày 19/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng biểu dương, chúc mừng những kết quả đã đạt được của Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam (UBĐKCG) và toàn thể những người Công giáo Việt Nam.

Sau hơn 20 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt nhiều thành tựu to lớn, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của gần 6 triệu đồng bào Công giáo.

Chủ tịch Quốc hội mong các vị chức sắc, đồng bào Công giáo phát huy tốt hơn nữa những giá trị của đạo đức tôn giáo, đồng hành cùng dân tộc, sống phúc âm giữa lòng dân tộc, nêu cao trách nhiệm công dân, tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Cả nước hiện có 39 UBĐKCG tại các tỉnh, thành (tăng 5 Ủy ban so với nhiệm kỳ III). Số linh mục tham gia UBĐKCG các cấp ngày càng tăng. Ủy ban cũng đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến xuất sắc của đồng bào Công giáo trong các phong trào thi đua yêu nước.

Nhiều tấm gương tiêu biểu như: nữ tu Nguyễn Thị Mậu 40 năm gắn bó với các bệnh nhân phong ở Di Linh (Lâm Đồng) được phong danh hiệu Anh hùng lao động năm 2005; chị Nguyễn Thị Mai ở Quảng Bình dũng cảm hy sinh cứu người bị lũ cuốn năm 2004 được truy tặng danh hiệu liệt sĩ; anh Nguyễn Công Hùng ở Nghệ An dù bị liệt nửa người vẫn vươn lên trở thành Hiệp sĩ công nghệ thông tin, được bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên cả nước năm 2005…

Đại hội diễn ra trong hai ngày (19 -20/11), đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập UBĐKCG Việt Nam (11/1983-11/2008). Đại hội sẽ hiệp thương cử ra Đoàn chủ tịch, Ban thường trực của UBĐKCG Việt Nam, tiến hành sửa đổi điều lệ nhằm nâng cao tính hiệu quả, thiết thực trong hoạt động.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng UBĐKCG Việt Nam bức trướng mang dòng chữ: “Người công giáo Việt Nam đoàn kết sống tốt đời đẹp đạo”; Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm tặng bức ảnh “Bác Hồ và bác Tôn” – biểu tượng của tình đoàn kết toàn dân tộc; 4 linh mục được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đoàn kết Công giáo, bảo vệ Tổ quốc; 11 linh mục, tu sĩ được tặng Huân chương đại đoàn kết toàn dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai bệnh viện ở Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 ngày dừng tiếp nhận bệnh nhân

Hai bệnh viện ở Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 ngày dừng tiếp nhận bệnh nhân

TPO - Sau hai ngày dừng tiếp nhận bệnh nhân thăm khám ngoại trú để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh và Bệnh viện đa khoa Cửa Đông (Nghệ An) đã tiếp nhận bệnh nhân trở lại. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh này cũng vừa ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là cháu bé 5 tuổi.