Khai hội đầu Xuân: Không còn cướp lộc ngày khai hội chùa Hương

Chùa Hương ngày khai hội. Ảnh: PV.
Chùa Hương ngày khai hội. Ảnh: PV.
TP - Sáng 21/2 (mùng 6 Tết) tại sân chùa Thiên Trù thuộc khu di tích danh thắng Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) diễn ra Lễ khai hội chùa Hương Xuân Mậu Tuất 2018. Trước đó, ngay trong đêm mùng 5, rạng sáng mùng 6, hàng vạn du khách đã đổ về chùa Hương.

Hàng nghìn người dân, du khách thập phương tập trung xem lễ khai hội. Do ban tổ chức lễ hội quy định không phát lộc như thông lệ hàng năm, nên năm nay không có cảnh chen lấn xô đẩy cướp lộc.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2018 cho biết, chủ đề Lễ hội chùa Hương 2018 là “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, vì thế, công tác tổ chức lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh trật tự tại lễ hội được bảo đảm, không còn hiện tượng bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi; công tác vệ sinh môi trường được duy trì tốt; trật tự an toàn giao thông được quan tâm, Luật Giao thông đường thủy nội địa được chấp hành nghiêm chỉnh, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của du khách...

Đáng chú ý, đò dọc chùa Hương năm nay được gắn biển số để quản lý, sơn màu xanh theo quy định nhằm tăng mỹ quan. Lễ hội chùa Hương 2018 cũng là dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Di tích thắng cảnh Hương Sơn, đón nhận thắng cảnh Hương Sơn là di tích Quốc gia đặc biệt.

Thống kê sơ bộ, từ ngày mùng 3 Tết đến nay, chùa Hương đã đón khoảng hơn 150.000 lượt khách, trong đó riêng ngày khai hội mùng 6 tháng Giêng, chùa Hương đón khoảng 50.000 lượt khách. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Hiệp, một người chèo đò ở suối Yến cho biết, trong những ngày trước khi khai hội, lượng đò ở suối Yến luôn “cháy hàng” vì lượng khách đến quá đông. Tối mùng 5 Tết và rạng sáng mùng 6, các chuyến đò phải phục vụ hết công suất mới đáp ứng hết nhu cầu của khách.

“Hôm nay khai hội hơi ít khách. Do mồng 5 là ngày đi làm đầu tiên sau đợt nghỉ Tết nên du khách chưa có thời gian”, chị Hiệp nói. Chị Hiệp cho rằng, trong những ngày cuối tuần, lượng khách sẽ tăng đột biến. Trong thời gian 3 tháng diễn ra lễ hội, đợt cao điểm đông khách diễn ra vào tháng Giêng, tháng 2, trung bình mỗi ngày, mỗi người chèo đò đi khoảng 4 - 5 lượt, kiếm được khoảng 1 - 2 triệu đồng.

Được biết, trong mùa lễ hội năm nay, sẽ có khoảng 4.500 đò tham gia phục vụ du khách. Ban tổ chức lễ hội kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng suối Yến, nhằm giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. Để đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội, lực lượng công an huyện cũng được tăng cường, kế hoạch phân luồng giao thông những ngày đông khách cũng được tính đến như phân luồng bằng các biện pháp nghiệp vụ hoặc tạm dừng vận chuyển khách bằng cáp treo… Các tổ kiểm tra liên ngành sẽ duy trì hoạt động liên tục trong 3 tháng diễn ra lễ hội. Lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý các đối tượng “cò mồi”, chèo kéo, “chặt chém”, bán hàng giá cao, lừa đảo…

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, dù công tác chuẩn bị  tương đối tốt, nhưng vẫn còn hiện tượng chèo kéo khách từ xa, giá vận chuyển không theo giá niêm yết của ban tổ chức, giá gửi xe cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, hiện tượng đánh bài ăn tiền trên thuyền di chuyển trên suối Yến vẫn diễn ra. Dù ban tổ chức đã bố trí lực lượng trực, vớt rác nhưng không xuể.

MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.