Khắc tinh của Fulro

Khắc tinh của Fulro
Tốt nghiệp ĐH KHXH&NV, Đinh Mạnh Tùng tình nguyện vào lực lượng công an và nhận nhiệm vụ tại Phòng ANXH miền Trung - Tây Nguyên. Đầu năm 2003, Tùng khoác ba lô vào Gia Lai với một nhiệm vụ đặc biệt: chống Fulro!
Khắc tinh của Fulro ảnh 1
Thiếu úy Đinh Mạnh Tùng

Ngày ấy, địa bàn này nhiều tên phản động cầm đầu đang lẩn trốn, đêm ngày kích động dân chống phá chính quyền và chủ mưu các cuộc bạo loạn.

Trách nhiệm Tùng và đồng đội rất nặng nề: trinh sát và truy bắt những tên Fulro ở huyện Đắc Hoa và Chư Sê.

Chỉ vài tháng học nghiệp vụ rồi được cùng đồng đội đi truy bắt đối tượng, Tùng đã nhanh chóng trở thành “khắc tinh” của những tên phản động. Nhóm của anh đã bắt gọn hàng trăm đối tượng cốt cán của bọn Fulro, riêng anh trực tiếp bắt 15 tên ngay tại nơi chúng đang ẩn náu, trong đó nhiều tên đầu sỏ như Đinh Yum, Đinh H’Lớ, Ama Wung…

Tùng kể lại kỷ niệm, một lần ta phát hiện bọn phản động gia tăng tập hợp đồng bào Bana ở huyện Chư Sê, chúng không lẩn trốn ngoài rừng và về bám ngay trong làng, đào hầm ngầm ở những gia đình bị lôi kéo, ráo riết hoạt động.

Ngày ấy, anh em mất ăn mất ngủ thường xuyên. Một thời gian dài điều tra bí mật, anh em mới phát hiện hầm ngầm của chúng. Cuối tháng 12/2003, Tùng và đồng đội đã mật phục và “móc” được tên Nhil từ dưới hầm lên, rồi bắt tiếp 3 tên khác cũng ở mạng lưới hầm này, trong đó có tên Đinh Yum. Khai thác “nóng” tên này, Thiếu úy Tùng biết 2 tên nữa đang lẩn trốn ở làng bên.

Tùng rất am hiểu địa bàn và biết lái xe ôtô, lại được nhân dân “phím” địa chỉ, anh tức tốc vượt rừng tới nơi. Một mình anh ập vào ngôi nhà “mật”, nhanh như cắt đã còng cứng tay tên “trùm” Đinh H’Lớ cùng hai tên thuộc cấp của y.

Tháng 4/2004, nhờ khôn khéo dựa vào dân bản, Tùng đã phối hợp với các đồng đội ở công an Gia Lai bắt sống tên “trùm” Ama Glẽh và 9 tên tay chân của hắn.

Sau nhiều lần bị đơn vị của Tùng tấn công, nhiều tên cầm đầu Tin lành Đềga và Fulro mưu tìm đường trốn sang Campuchia. Nhưng rất ít tên có thể thoát thân.

Chỉ trong hai tháng gần cuối năm 2004, đơn vị của anh phối hợp với Công an Gia Lai sau 9 lần dụng kế “câu nhử” đã bắt sống 146 tên. Nhưng Tùng và anh em băn khoăn, bắt được chúng rồi thì phải cảm hóa, giáo dục sao đây để chúng phục vụ yêu cầu nghiệp vụ?

Một lần, Tùng không quản đường sá hiểm trở xa xôi, anh lên đường ngay trong đêm sang tận Lâm Đồng bắt được tên cầm đầu Kpã Hùng. Bắt được tên này là nhờ Tùng cảm hóa chính cháu ruột của y trong lần bị bắt ở Đắc Hoa, tên này đã khai ra ông chú tội lỗi. Suốt đêm quần đảo cả bản làng, lúc mờ sáng Tùng mới phát hiện nơi tên Hùng ẩn náu.

Thấy động, hắn bỏ chạy. Tùng rượt theo quyết bắt được y. Không thể chần chừ, anh nổ liền hai phát súng. Tên Hùng gục xuống và bị tóm gọn. Bắt được tên này, toàn bộ mạng lưới Fulro ở huyện Mang Yang đã bị bóc gỡ, từ đó xóa bỏ toàn bộ toán phản động ở đây. Màu xanh núi rừng Mang Yang từ nay không còn những đốm ma tội ác.

“Nhà báo đừng hỏi nữa, mình không nhớ hết những vụ truy bắt đâu. Hơn nữa cũng là công sức của anh em đơn vị, một mình làm sao nổi?” – chàng thiếu úy đẹp trai ngại ngùng định che ống kính máy ảnh của PV Tiền Phong.

Vinh dự ra Thủ đô dự Đại hội của những chiến sỹ xuất sắc, Hùng tâm sự: “Giữ bình yên cho Tây Nguyên xanh, thực ra mình cố gắng mấy mà thiếu sự giúp đỡ của đồng bào thì rốt cuộc vẫn thất bại. Cùng ăn, ở, làm với dân, hiểu tập tục của bản làng và nhất nhất là phải nói thạo ngôn ngữ của dân tộc thiểu số mới có cơ làm “trai làng”, được bản tin yêu, bản nghe lời không đi theo kẻ xấu.

Chưa vợ, nên Tùng rất ấn tượng và…khoái những đêm “ngủ thăm” của người Bana. Trong nhà sàn, anh em soi đèn pin đọc truyện, bên kia giường, tiếng con gái rúc rích bấm nhau thích thú. Gần ba năm rồi, Tùng chỉ đôi lần về thăm quê Ninh Bình, anh em đùa là: “Thằng Tùng sắp thành trai Bana rồi!”.  

MỚI - NÓNG