Khắc phục PCCC chung cư tái định cư: Tiền đã có, sao chậm triển khai?

Hệ thống PCCC nhiều chung cư tái định cư hiện không còn tác dụng. Ảnh: Trường Phong
Hệ thống PCCC nhiều chung cư tái định cư hiện không còn tác dụng. Ảnh: Trường Phong
TPO - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố đã bố trí kinh phí 186 tỷ đồng để khắc phục hệ thống PCCC tại các tòa chung cư tái định cư trên địa bàn, nhưng theo kết quả giám sát của HĐND thành phố, việc này hiện nay vẫn chưa được triển khai.

Trong đợt giám sát vừa qua, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội chỉ rõ lo ngại về tình hình an toàn cháy nổ của các chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, chung cư tái định cư đã đưa vào sử dụng thời gian dài, các hệ thống PCCC đã cũ kỹ, lạc hậu, thậm chí có nơi, hệ thống PCCC không hoạt động.

Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân thông tin, còn 152 tòa tái định cư chưa đủ điều kiện PCCC. Đặc biệt, công tác quản lý, vận hành duy tu bảo trì chung cư tái định cư còn tồn tại nhiều bất cập và hạn chế, thậm chí để xảy ra những vi phạm và các sai phạm.

“Tôi cho rằng, tồn tại lớn nhất là cơ chế quản lý thu và hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa chung cư chậm được ban hành theo quy định của pháp luật. Đây là nguyên nhân chính gây khó khăn trong công tác quản lý. Trách nhiệm này thuộc Sở Xây dựng và các sở ngành của thành phố. Công tác PCCC thành phố đã yêu cầu khắc phục nhưng việc triển khai cho đến nay chưa báo cáo cụ thể. Các trang thiết bị PCCC ở các tòa chung cư tái định cư rất cũ, lạc hậu, thậm chí là không sử dụng được”, ông Quân nêu.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Ban Đô thị HĐND thành phố nêu lên thực tế, UBND thành phố đã bố trí nguồn kinh phí 186 tỷ để giải quyết, khắc phục hệ thống PCCC tại các tòa nhà chung cư tái định cư và đã giao cho Ban quản lý dự án xây dựng các công trình văn hóa – xã hội thực hiện.

“Qua trao đổi, Ban quản lý dự án xây dựng các công trình văn hóa – xã hội thành phố nói chưa nhận được hồ sơ. Để triển khai thì cần thời gian, mà càng lâu thì người dân sống trong các tòa nhà này càng mất an toàn. Vậy đến bao giờ thì xong và nếu muốn triển khai sớm thì cần cơ chế gì?”, ông Anh đặt vấn đề.

Đi vào cụ thể, ông Ngọc Anh cho biết, ví dụ ở quận Bắc Từ Liêm có 7 tòa nhà chung cư tái định cư trên địa bàn quận nằm trong dự án chỉ đạo tập trung nghiên cứu, đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC của thành phố.

“Giá trị dự án trên toàn thành phố là 170 tỷ, hiện nay tiến độ ở quận Bắc Từ Liêm thế nào? Có vướng mắc gì không vì theo chỉ đạo phải hoàn thiện vào quý II/2017 nhưng đến nay vẫn chưa xong và chưa rõ thế nào”, ông Anh nói.

Trả lời vấn đề này, Trung tá Bùi Đăng Tuấn, Phó phòng cảnh sát PCCC số 3, phụ trách địa bàn quận Bắc Từ Liêm cho biết, ở chung cư tái định cư có nhiều vấn đề liên quan đến khâu quản trị, quỹ 2% và đều có liên quan đến công tác PCCC. “Khi không ổn định được tổ chức thì công tác PCCC cũng rất khó”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn ví dụ, nhiều khi cảnh sát PCCC phối hợp với cán bộ phường xuống tuyên truyền, hướng dẫn nhưng chỉ có một vài đảng viên xuống tham dự. “Ý thức người dân chưa cao”, ông Tuấn nói. Hai là vấn đề một số nhà tái định cư chưa phận định rõ chủ thể quản lý. Khi chúng tôi xuống làm việc, các đồng chí nhiều khi không có trách nhiệm, mời ký biên bản vi phạm cũng khó.

Trong khi đó, ở quận Thanh Xuân, theo Phó Chủ tịch UBND quận Khổng Minh Thảo, trên địa bàn quận có 14 công trình chung cư tái định cư, đã được nghiệm thu PCCC nhưng chưa đảm bảo điều kiện an toàn. “Họng nước chữa cháy không có dây, các trang thiết bị, tiêu lệnh, đồng hồ không có áp suất, nếu xảy ra cháy thì không thực hiện phương châm 4 tại chỗ được. Trang thiết bị không có”, ông Thảo nói.

Về vấn đề này, theo báo cáo của Sở Xây dựng, kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá của liên ngành năm 2016 cho thấy, có 150/168 tòa nhà chung cư tái định cư và 5 trạm bơm cần phải sửa chữa, nâng cấp, lắp mới hệ thống PCCC. Liên ngành đã xác định được những hạng mục PCCC hư hỏng cần sửa chữa hoặc nâng cấp với kinh phí ước tính khoảng 186 tỷ.

“Sở Xây dựng đã có báo cáo, đề nghị bố trí kinh phí để thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp, lắp mới hệ thống PCCC tại các nhà chung cư tái định cư. UBND thành phố đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa xã hội thành phố thực hiện. Sở sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện công tác sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC đối với chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng theo quy định”, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thông tin.

MỚI - NÓNG