Kết thúc cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc

Kết thúc cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc
TPO - Lực lượng Taliban đã phóng thích nhóm 7 con tin Hàn Quốc cuối cùng còn bị giam giữ tại Afghanistan trong ngày 30/8. Hành động này đã kết thúc tốt đẹp cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc được dư luận thế giới quan tâm trong suốt 43 ngày qua.

Như vậy, Taliban đã giữ đúng lời hứa trả tự do cho tất cả con tin Hàn Quốc sau khi chính phủ Hàn Quốc đồng ý rút 200 lính khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Nổi lên những lời đồn rằng, chính phủ Hàn Quốc và Taliban có thể đã đạt được một thỏa thuận “ngầm”, chẳng hạn trao đổi con tin bằng tiền chuộc.

Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ tin đồn này và cho biết, thỏa thuận giữa hai bên bao gồm cả việc cấm những chuyến thăm không xin phép, đặc biệt là của các hội truyền bá đạo Thiên chúa tới Afghanistan.

Nhóm con tin Hàn Quốc cuối cùng đã được Taliban trao trả cho đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại một khu vực thuộc tỉnh Zabul.

Chính phủ Hàn Quốc đang đợi các đại diện tại Afghanistan đón các con tin an toàn trở về, trước khi chính thức xác nhận thông tin trên.

Tại Seoul, nhà thờ Saemmul- nơi đã đưa nhóm 21 tình nguyện viên Hàn Quốc tới Afghanistan, cho biết họ sẽ có trách nhiệm chi trả đầy đủ bất cứ phí tổn nào mà Chính phủ Hàn Quốc đã phải bỏ ra để giải thoát 21 con tin. Phí tổn gồm: tiền vé máy bay, tiền thuốc men và bất cứ khoản tiền nào được sử dụng cho các cuộc đàm phán.

Theo dự kiến, hôm nay (31/8), các con tin Hàn Quốc cuối cùng sẽ tới Dubai để chờ chuyến bay trực tiếp trở về Hàn Quốc.

Huy Linh
Theo Yonhap News, Korea Times

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.