Kết thúc cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc

Kết thúc cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc
TPO - Lực lượng Taliban đã phóng thích nhóm 7 con tin Hàn Quốc cuối cùng còn bị giam giữ tại Afghanistan trong ngày 30/8. Hành động này đã kết thúc tốt đẹp cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc được dư luận thế giới quan tâm trong suốt 43 ngày qua.

Như vậy, Taliban đã giữ đúng lời hứa trả tự do cho tất cả con tin Hàn Quốc sau khi chính phủ Hàn Quốc đồng ý rút 200 lính khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Nổi lên những lời đồn rằng, chính phủ Hàn Quốc và Taliban có thể đã đạt được một thỏa thuận “ngầm”, chẳng hạn trao đổi con tin bằng tiền chuộc.

Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ tin đồn này và cho biết, thỏa thuận giữa hai bên bao gồm cả việc cấm những chuyến thăm không xin phép, đặc biệt là của các hội truyền bá đạo Thiên chúa tới Afghanistan.

Nhóm con tin Hàn Quốc cuối cùng đã được Taliban trao trả cho đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại một khu vực thuộc tỉnh Zabul.

Chính phủ Hàn Quốc đang đợi các đại diện tại Afghanistan đón các con tin an toàn trở về, trước khi chính thức xác nhận thông tin trên.

Tại Seoul, nhà thờ Saemmul- nơi đã đưa nhóm 21 tình nguyện viên Hàn Quốc tới Afghanistan, cho biết họ sẽ có trách nhiệm chi trả đầy đủ bất cứ phí tổn nào mà Chính phủ Hàn Quốc đã phải bỏ ra để giải thoát 21 con tin. Phí tổn gồm: tiền vé máy bay, tiền thuốc men và bất cứ khoản tiền nào được sử dụng cho các cuộc đàm phán.

Theo dự kiến, hôm nay (31/8), các con tin Hàn Quốc cuối cùng sẽ tới Dubai để chờ chuyến bay trực tiếp trở về Hàn Quốc.

Huy Linh
Theo Yonhap News, Korea Times

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm