Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 người đàn ông đột tử trên xe khách

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 1/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với người đàn ông 53 tuổi chết trên xe khách ngày 28/2.  

Kết quả này do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

Nói về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Khải cho biết do không giải phẫu tử thi nên ngành y tế chưa đưa ra kết luận.

Tuy nhiên, một bác sĩ tiếp xúc tử thi nhận định bệnh nhân bị hen phế quản suy kiệt dẫn đến thiệt mạng.

Như Tiền Phong đã thông tin, sáng 28/2, ông S.S.N. (ngụ xã Trường Khánh, huyện Long Phú, Sóc Trăng) từ phường An Phú, thị xã Thuận An (Bình Dương) về quê bằng xe khách.

Đến khu vực Trà Ếch trên đường Nam Sông Hậu (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) thì tử vong. Phát hiện ông N. tử vong, tài xế xe khách chở thi thể ông này đến Trạm Y tế thị trấn Đại Ngãi (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) rồi quay xe về Bình Dương. CDC Sóc Trăng lấy mẫu của ông N. để xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc nguy cơ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, đối tượng xét nghiệm bao gồm: các trường hợp theo quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; các trường hợp nêu tại Kế hoạch số 6716/KH-UBND ngày 12-10-2020 của UBND thành phố về xét nghiệm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn dịch COVID-19; các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch COVID-19 tại Việt Nam; các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm khác theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng.

Các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch COVID-19 tại Việt Nam gồm: cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch; công dân trên địa bàn thành phố chuẩn bị nhập ngũ trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định) từ ngày 1/2/2021 như công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên...

Xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp có yếu tố tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều như lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô gồm xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe tải hàng hóa, từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch từ ngày 1/2/2021 (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định).

Dự kiến bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 3/3/2021 đến hết ngày 10/3/2021; có thể kéo dài thời gian xét nghiệm tùy thuộc tình hình thực tế phát sinh thêm các trường hợp cần phải xét nghiệm theo quy định.

Địa điểm lấy mẫu, xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các quận, huyện và các điểm lấy mẫu xét nghiệm được thiết lập đảm bảo đúng kỹ thuật và quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệm, bến xe, trường học trên địa bàn thành phố.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của vi rút SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; Sở Y tế  có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ định thực hiện phù hợp xét nghiệm theo phương pháp gộp đối với các trường hợp…

9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vắc xin COVID-19

Bộ Y tế xây dựng về một số nội dung chính tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2021 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 người đàn ông đột tử trên xe khách ảnh 1 Nguồn: Bộ Y tế
Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 người đàn ông đột tử trên xe khách ảnh 2 Nguồn: Bộ Y tế
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.