Kết quả xét nghiệm phi hành đoàn chở công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý
TPO - Ngày 11/8, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, toàn bộ phi hành đoàn chuyến bay đón lao động Việt ở Guinea Xích Đạo đã có kết quả âm tính lần 3. Ngày mai bệnh viện sẽ tổ chức kết thúc cách ly cho toàn bộ hành khách âm tính, cán bộ y tế và phi hành đoàn.

Toàn bộ phi hành đoàn chuyến bay VN05 của Vietnam Airlines đến Guinea Xích Đạo để đưa 219 lao động Việt Nam về nước đã có kết quả âm tính lần 3 với virus SARS- CoV-2.

Trước đó, vào 7h sáng 28/7, chuyến bay đặc biệt đi Guinea Xích đạo đã rời Hà Nội. Đến 3h chiều 29/7, chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội.

Theo đó, ngay khi hạ cánh, máy bay được dẫn về đỗ ở một vị trí biệt lập, được khử trùng tuyệt đối để đảm bảo quy trình phòng chống dịch cao nhất, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác hàng không tại Nội Bài vẫn diễn ra bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, sau khi tiến hành xét nghiệm lại toàn bộ 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7, mới chỉ ghi nhận 20 ca dương tính virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều diễn tiến tốt.

Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất (khoa phòng, giường bệnh, máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc men) và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận, điều trị và phòng chống lây nhiễm cho các công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo; tất cả bệnh nhân đang điều trị tại đây đã được chuyển sang các cơ sở y tế khác.

Liên quan đến chuyến bay đón đoàn công nhân và quản lý hơn 200 người của Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết, nhiều tình huống được bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư tính toán kỹ cho chuyến bay đặc biệt này. Theo đó, những tình huống này có thể liên quan đến việc thay đổi áp suất, oxy, không khí... ảnh hưởng tới diễn tiến sức khoẻ của nhóm người lao động để phối hợp với hãng hàng không và các đơn vị, nhằm chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh, phòng bệnh... đảm bảo mức an toàn tối đa.

 "Phải chuẩn bị các tình huống phòng việc có những bệnh nhân ở mặt đất không khó thở, diễn tiến bình thường nhưng trong quá trình bay có thể khó thở hơn" – bác sĩ Cấp cho hay.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

MỚI - NÓNG