Kết quả xét nghiệm BN người Anh số 22 bị tái dương tính trước khi về nước

Bệnh nhân số 22 và số 23 (cùng quốc tịch Anh) được bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện vào ngày 27/3. Ảnh: Nguyễn Thành
Bệnh nhân số 22 và số 23 (cùng quốc tịch Anh) được bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện vào ngày 27/3. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng, cho biết: vừa nhận thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân số 22 (quốc tịch Anh) sau khi trở về nước. Kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 
Theo thông tin CDC nhận được từ Tổng lãnh sứ quán Anh tại TP HCM: Ngày 14/4, Bệnh viện Royal Surrey (Anh) đã lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ngoáy họng) của bệnh số 22 để xét nghiệm SARS-CoV-2. Một ngày sau đó, kết quả cho thấy bệnh nhân này âm tính.
Trước đó, ngày 2/3, bệnh nhân C. đến Đà Nẵng du lịch. Đến ngày 8/3, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị sau khi xác định mắc COVID-19. Bệnh nhân được ra viện ngày 27/3, sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus này. Bệnh nhân được cách ly 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (quận Sơn Trà).
Ngày 11/4, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2 khi đến sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh về nước. 
Sau khi nhận thông tin, CDC Đà Nẵng đã xác định 58 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân C. khi người này cách ly trong thời gian khỏi bệnh. Ngành y tế thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp này và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Hiện tại, CDC Đà Nẵng đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của thành phố về việc áp dụng biện pháp cách ly phù hợp với 58 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.
Trước đó, trong công văn khẩn gửi Bộ Y tế ngày 13/4, Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định địa phương đã điều trị, cách ly sau điều trị theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống COVID-19. 
MỚI - NÓNG
Bình Dương giải thể khu điều trị, bệnh viện dã chiến. Ảnh: H.C
Bình Dương giải thể bệnh viện dã chiến, khu điều trị COVID-19
TP - Ngày 26/5, ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, dựa trên tình hình dịch COVID-19 giảm sâu, ngành y tế sắp xếp và giải thể các cơ sở thu dung điều trị, bệnh viện dã chiến. Ngoài ra, Bình Dương chuyển đổi mô hình Trạm y tế lưu động sang Trạm y tế cố định. Sau giải thể, các trung tâm y tế chủ động bố trí giường bệnh, trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế hoặc khu điều trị riêng.
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

Sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

TP - Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” là chủ đề hội thảo do báo Tiền Phong và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức ngày 26/5 tại TPHCM.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.