Kết quả xét nghiệm 50 người tiếp xúc bệnh nhân 266 ở Thường Tín

TPO - Sáng 18/4, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả 50 mẫu xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 266 tại thôn Đông Cứu, Thường Tín, Hà Nội. Tất cả những trường hợp xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS - CoV - 2.

Điều tra dịch tễ cho thấy ngày 8/3, bệnh nhân 266 trông mẹ tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 10/3 về nhà bằng xe buýt nhưng không nhớ biển số xe.

Khi về nhà, bệnh nhân có đến nhà bà B. ở cùng thôn để nhận hàng thêu. Trong thời gian 11- 29/3, chị H. vẫn đi lại trong thôn, lấy hàng về thêu bình thường.

Ngày 29/3 thực hiện chỉ đạo của huyện, thành phố về tổ chức rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, xã rà soát 24 trường hợp liên quan, quyết định cách ly, cho ký cam kết hạn chế tiếp xúc trong thời gian 14 ngày.

Trong thời gian này, chị H. vẫn thực hiện tốt việc tự cách ly, đi lại và sức khỏe bình thường. Ngày 12/4 lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 14/4 nhận được thông báo dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân 266, các cơ quan chức năng và chuyên môn đã rà soát, quản lý 1.367 trường hợp; cách ly theo dõi 226 trường hợp; lấy 50 mẫu xét nghiệm trường hợp tiếp xúc đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đồng thời, lập chốt cách ly toàn xóm Đông Cứu.

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân mắc COVID-19 số 266, UBND huyện Thường Tín đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng khu vực nơi ở của bệnh nhân, đồng thời tổ chức cách ly toàn bộ thôn này.

Hơn 570 hộ dân của thôn Đông Cứu được cách ly toàn bộ. Các vật dụng, lương thực, thực phẩm được chuyển vào thôn đông cứu được kiểm soát chặt chẽ. Các chốt kiểm soát chính vòng ngoài do lực lượng liên ngành gồm công an, quân đội và y tế của huyện Thường Tín đảm trách.

Huyện Thường Tín đã thành lập 50 chốt để bảo đảm an toàn cho công tác cách ly, bố trí lực lượng rà soát, bám chắc các trường hợp có sức khỏe yếu và có bệnh nền để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết; 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn. Cấp thẻ ra vào trên địa bàn xã, khi có việc cần thiết ra ngoài.

MỚI - NÓNG