Kết quả không ngờ vụ GK Giọng hát Việt nhí bị tố đạo nhạc

Nghi vấn ca khúc "Vết mưa" bị cho là đạo nhái của Vũ Cát Tường cuối cùng đã rõ.

Mới đây trên Fanpage chính thức của mình, nghệ sĩ Piano người Nhật Marika Takeuchi đã chia sẻ một đoạn status kèm theo đường link 2 ca khúc Rain in the Park của cô và Vết mưa của Vũ Cát Tường.

Theo đó, cô cho rằng thời gian gần đây đã có nhiều người liên hệ với cô về vụ việc 2 tác phẩm này có sự giống nhau về giai điệu. Ngoài ra, cô còn đưa ra dẫn chứng về mốc thời gian ra đời. 

Kết quả không ngờ vụ GK Giọng hát Việt nhí bị tố đạo nhạc ảnh 1
Marika Takeuchi lên tiếng về sự giống nhau của hai ca khúc.

Trong khi ca khúc của cô được công bố rộng rãi trên Soundcloud vào năm 2013 thì bản Hit của Vũ Cát Tường lại phát hành vào năm 2014. Nữ nhạc sĩ hỏi ý kiến người hâm mộ của mình nghĩ như thế nào về vụ việc này.

Kết quả không ngờ vụ GK Giọng hát Việt nhí bị tố đạo nhạc ảnh 2 Vũ Cát Tường và Marika Takeuchi.
Vụ việc không dừng lại chỉ ở câu hỏi đơn giản này, trong một cuộc chia sẻ với truyền thông Việt Nam, Marika Takeuchi cho biết cô sẽ cùng ekip của mình xem xét kĩ lưỡng và nếu tập hợp đủ bằng chứng sẽ khởi kiện Vũ Cát Tường vì đã có hành vi đạo nhái tác phẩm của mình.

Cô nói: “Tôi nghĩ bài hát của cô ấy khá tương đồng với bài Rain in the Park của tôi. Giai điệu và vòng hòa âm rất giống, phần intro (mở đầu) tương tự, tiết tấu cũng vậy. Vì bài hát của tôi được phát hành, đồng thời tung ra trên mạng sớm hơn của cô ấy nên câu hỏi ở đây là, liệu đó có phải chỉ là sự trùng hợp thôi không?".

Trao đổi với báo chí trong nước mới đây, Marika cho biết bản Rain in the Park được cô giới thiệu lần đầu vào ngày 26/6/2013 trên trang chia sẻ nhạc Soundcloud, trước khi ra mắt trong album nhạc không lời Rain Stories vào ngày 11/11/2014. Ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường tung ra năm 2014. Marika Takeuchi khẳng định cô chưa nhận được bất cứ lời xin phép sử dụng bài hát nào từ Vũ Cát Tường và có trong tay những giấy tờ hợp pháp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với ca khúc.

Trang fanpage của nữ nghệ sỹ này đã nhận được rất nhiều bình luận của khán giả, đặc biệt là từ khán giả Việt Nam khi liên tục bày tỏ những suy nghĩ, đánh giá, quan điểm của mình về sự giống hay khác nhau giữa hai ca khúc. Nhiều bình luận bày tỏ mong Marika Takeuchi sẽ đưa vụ việc này ra luật pháp để bảo vệ sản phẩm nếu như có đầy đủ bằng chứng về việc đạo nhạc. Tuy nhiên, cũng có những khán giả, người hâm mộ cho rằng hai tác phẩm toàn toàn khác nhau.

Với sự cầu thị mong muốn sự việc được giải quyết minh bạch và chính xác, Vũ Cát Tường đã liên hệ với Marika Takeuchi và trình bày cụ thể với tác giả người Nhật về ý tưởng âm nhạc, kỹ thuật, công việc sản xuất của ca khúc Vết mưa. Qua đó, cô cũng phân tích sự trùng hợp dễ khiến mọi người hiểu lầm là có sự sao chép.

Qua email, nữ nghệ sĩ người Nhật đã thừa nhận có sự trùng hợp về cách viết giai điệu giữa hai ca khúc trong khoảng thời gian gần nhau khi cô tìm được một phần mềm giúp hiện tải file mp3 được tạo ra đúng ngày 18/6/2013. Cô mong Vũ Cát Tường sẽ xử lý ổn thỏa những thông tin xấu về mình đang diễn ra tại Việt Nam. Điều này cũng khẳng Vũ Cát Tường không đạo nhạc như nghi vấn của khán giả và truyền thông những ngày vừa qua.

Trong phần chia sẻ của mình, Vũ Cát Tường cho hay mình bị một số "nhóm lợi ích" muốn sử dụng phương tiện truyền thông để gây ảnh hưởng vì cô đã lên tiếng về vấn đề đạo nhạc và sự cần thiết của các nhạc sĩ tài năng đóng góp cho ngành công nghiệp giải trí Việt Nam tiên tiến, hiện đại và phong phú. Cô cũng bày tỏ sự việc vừa qua đã làm phiền đến Marika Takeuchi.

Kiệt Huỳnh

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm