Kết quả điểm thi công chức của con gái Chủ tịch tỉnh An Giang

TPO - Trong danh sách kết quả thi tuyển công chức năm 2018 mà Sở Nội vụ An Giang công bố, cái tên rất được dư luận quan tâm đó là bà Vương Mai Trinh (32 tuổi) - Phó Chánh văn phòng Thành uỷ TP. Long Xuyên (con gái ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang).

 Theo đó, tổng số điểm thi của bà Trinh là 260,5 điểm. Cụ thể, môn kiến thức chung 74 điểm, viết nghiệp vụ chuyên ngành 57 điểm, trắc nghiệm nghiệp vụ chuyên ngành 72,5 điểm và môn tin học 85 điểm. Riêng môn ngoại ngữ được miễn thi.

Bà Trinh nằm trong danh phòng thi 39 (có 31 thí sinh), công chức loại C – trình độ đại học trở lên và vị trí việc làm là hành chính tổng hợp. Như vậy, đối với số điểm trên bà Trinh có điểm thi cao nhất phòng.

Kết quả điểm thi công chức của con gái Chủ tịch tỉnh An Giang ảnh 1 Trụ sở Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Long Xuyên.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Hồng Yến – Giám đốc Sở nội vụ tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả kỳ thi tuyển công chức năm 2018 và được sở đăng công khai trên web của sở và trên cổng thông tin điện tử của tỉnh: “Hiện có một số người nộp đơn xin phúc khảo. Khoảng tuần sau chúng tôi sẽ công bố điểm lại”, ông Yến nói.

Trước đó, trong kỳ thi công chức tỉnh An Giang cuối năm 2018, nhiều người dân An Giang bất ngờ khi hay tin Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên, bà Vương Mai Trinh tham gia thi công chức.

Bà Trinh công tác ở Thành uỷ Long Xuyên từ năm 2013 với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng. Do bà Trinh tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi của một trường đại học nước ngoài (nhưng học tại Việt Nam) nên một thời gian sau, bà được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức theo diện “trường hợp đặc biệt”.

Hai năm sau đó, bà Trinh tiếp tục được bổ nhiệm chức danh Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên.

Đến đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển, phát hiện có nhiều trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà Trinh.

Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng: “Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài” thì sẽ được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển. Nhưng trường hợp của bà Trinh là học tại một trường đại học liên kết với trường nước ngoài nhưng học ở Việt Nam.

Sau đó, Sở Nội vụ An Giang đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết, khắc phục đối với 3 nhóm đối tượng tuyển dụng vào công chức không thông qua thi tuyển sai quy định.

Theo đó, đối với các trường hợp đào tạo trình độ đại học, sau đại học ở nước ngoài tốt nghiệp loại giỏi trở lên, tiến hành lập thủ tục để trình Bộ Nội vụ xem xét, cho ý kiến tiếp nhận công chức không qua thi tuyển theo quy định.

Đối với thạc sĩ trong nước và người có trình độ đại học nhưng đã được tuyển dụng trên 3 năm, giao Sở Nội vụ bố trí các trường hợp này qua các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có nhu cầu sử dụng hoặc cho liên hệ chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp phù hợp chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo, sau đó tiến hành thủ tục xét tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định...

Với những trường hợp còn lại chưa bố trí được, đề nghị cho tham gia vào kỳ thi tuyển công chức năm 2018.

Theo ông Ngô Hồng Yến - Giám đốc Sở Nội vụ An Giang, sở dĩ có trường hợp trên là do trước đó có sự xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Trinh nhưng việc xét tuyển không đúng quy định.

“Bây giờ quy định lại là bằng tốt nghiệp nước ngoài phải học ở nước ngoài, còn học trong nước thì không được chấp nhận. Vụ việc trên xảy ra là do trước đây quy định chưa rõ ràng”, ông Yến nói.

MỚI - NÓNG