Kết nối nông thôn

Kết nối nông thôn
TP - Xin hỏi giáo sư nơi bán giống đu đủ lai, tôi trồng trên vùng đất khô có được không? (Bạn đọc tại Nghệ An).

Giống đu đủ lai tốt nhất hiện nay là giống Hồng Phi (Red Lady) của Cty Nông Hữu (Đài Loan). Theo KS Phương Vinh và kinh nghiệm của chúng tôi thì đu đủ Hồng Phi 786 (Red Lady 786) là giống đu đủ mới, phát triển rất khỏe và có quả sớm, tỷ lệ đậu quả cao. Mỗi mùa một cây có thể đậu 30 quả trở lên, trọng lượng quả từ 1,5- 2kg, cá biệt có quả nặng tới 3 kg.

Cây cái ra quả hình bầu dục, cây lưỡng tính cho quả dài. Vỏ quả nhẵn bóng, thịt dày, màu đỏ tươi, độ đường thông thường khoảng 13 độ brix, dễ vận chuyển. Thời vụ Vụ xuân trồng vào tháng 2- 4; vụ thu trồng vào cuối mùa mưa (tháng 9- 10).

Cách trồng: Hạt đu đủ có thể gieo trong bầu đất, trên luống hoặc trực tiếp vào các ụ đất đã được chuẩn bị để trồng. Chọn hạt giống tốt, ngâm trong nước sạch 9- 10 giờ vớt ra, ủ trong nhiệt độ 30- 32 độ C từ 4- 5 ngày thì nứt mầm. Chọn những hạt nảy mầm gieo vào bầu đất, sâu 0,5-1 cm. Khi cây có 4- 5 cặp lá, chiều cao cây 10- 15cm thì có thể đem trồng. Chọn đất ở vùng cao, thoát nước tốt, hoặc vùng đất đồi, nếu trồng ở vùng đồng bằng phải lên luống thật cao và đường mương thoát nước phải sâu. Mật độ trung bình là 2.000- 2.100 cây/ha.

Kết nối nông thôn ảnh 1 GS.NGND Nguyễn Lân Dũng

 Cây đu đủ trước khi xuống giống một ngày phải tưới nước đầy đủ, lấy cây trong bầu ra rồi trồng xuống đất ngay thẳng, mỗi hốc trồng một cây, sau đó tưới nước. Các loại sâu bệnh hại đu đủ thông thường là nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Đu đủ sau khi gieo hạt được 5- 6 tháng có hoa, sau nở hoa 3-4 tháng thì thu hoạch.

Độ chín của quả lúc thu hoạch tuỳ thuộc vào nơi tiêu thụ xa hay gần, hái dạng quả xanh hay quả già. Để có hạt giống chính hãng và hỏi thêm về kỹ thuật ở miền Bắc có thể liên hệ với bà Quyên (chi nhánh Cty Nông Hữu) qua ĐT: 0982101178. Nếu ở miền Nam liên hệ với bà Thảo qua ĐT :0613844630, hay ông Châu: 091 3941323.

Chuyên trang có sự phối hợp của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Email: khuyennongtre@baotienphong.com.vn; Đường dây nóng: 0972666181

MỚI - NÓNG
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Trao tặng túi an sinh cho người dân

Đồng Tháp trao tặng 400 túi an sinh cho người dân

TPO - Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Tỉnh đoàn Đồng Tháp – Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Công ty Điện lực Đồng Tháp trao tặng hơn 400 “Túi an sinh” cho người dân khó khăn trở về từ vùng dịch tại 4 huyện Tam Nông, Thanh Bình, Hồng Ngự và Tân Hồng.
Hội viên thanh niên TPHCM chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam

Nhiều giải pháp căn cơ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

TP - Tổ chức Hội LHTN Việt Nam đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp ra sao? Phát huy thanh niên sống đẹp, sống có ích như thế nào?... Báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Hội (15/10/1956-15/10/2021).