Kết hợp đông y để điều trị bệnh dạ dày

Kết hợp đông y để điều trị bệnh dạ dày
TP - Cách đây sáu tháng, tôi hay bị ợ chua, nóng rát dạ dày. Đi khám được chẩn đoán là bị viêm xung huyết hang vị. Đã điều trị 6 tuần theo toa thuốc tây bác sĩ kê. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây hiện tượng kể trên tái phát. Nghe mọi người mách, dùng nghệ trộn mật ong để thay thuốc tây có thể chữa khỏi. Tôi đang phân vân giữa việc tiếp tục uống thuốc tây hay dùng nghệ mật ong để chữa và bệnh có điều trị được dứt điểm?- (Nghiêm Thị Tuyết - Nam Định)

>> Những thực phẩm bệnh nhân đau dạ dày nên tránh xa

Trả lời

Theo các tài liệu về y học, bệnh lý dạ dày - tá tràng xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi với tỷ lệ từ 1- 3% dân số. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị... Vài ba thập niên trở lại đây, việc điều trị các bệnh lý dạ dày - tá tràng có những thay đổi lớn.

Về mặt lâm sàng, viêm dạ dày xung huyết thường xuất hiện sau khi dùng rượu, bia, hóa chất, thuốc (nhất là các thuốc giảm đau chống viêm không streroid), các chất kích thích như ớt, cà phê... Biểu hiện chủ yếu là đau bụng cồn cào, nóng rát vùng thượng vị, kèm theo ợ hơi, ợ chua, có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nôn; chẩn đoán dựa vào hình ảnh trên nội soi; phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori HP (+).

Bệnh có thể hồi phục nhanh và hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bị nhiều đợt tái phát có thể chuyển thành viêm mạn, vì niêm mạc bị phá hủy liên tiếp. Bệnh có thể tái phát, thậm chí đã điều trị khỏi do nguyên nhân bị stress, ăn uống không điều độ, sử dụng rượu, bia... Mức độ tái phát thường nặng hơn đợt trước nên phải điều trị tích cực.

Chúng tôi xin lưu ý, bạn không nên tự ý điều trị theo đơn thuốc cũ bởi có thể bệnh lý đã có những thay đổi. Do đó, nếu bạn bị đau lại thì nên tới bác sĩ để khám lại. Bác sĩ có thể chỉ định chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày để chẩn đoán xác định xem có bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay không, hay chỉ đơn thuần là viêm hang vị. Căn cứ kết quả cận lâm sàng để có phương hướng điều trị hiệu quả.

Bạn cũng có thể kết hợp các bài thuốc của Đông y trong điều trị bệnh dạ dày - tá tràng. Cụ thể là bài thuốc bột nghệ trộn mật ong.

Theo y học cổ truyền, nghệ có tác dụng hành khí, phá ứ huyết, lương huyết, thông kinh lạc. Dân gian coi nghệ là vị thuốc hàn gắn vết thương. Còn mật ong được sử dụng làm thuốc bổ cho người lớn và trẻ em, chữa bệnh loét dạ dày và ruột, an thần, viêm họng.

Nên kiêng tuyệt đối rượu, bia, chất chua cay và cả thuốc lá (thuốc lào) và các chất gây kích thích khác như trà đặc, cà phê.

(Mọi thắc mắc xin gửi về email suckhoe@baotienphong.com.vn)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG