Keangnam phải bồi thường

Keangnam phải bồi thường
TP - Đúng như nhiều bài viết phân tích của Tiền Phong trước đây về vụ kỹ sư tử nạn trên công trường Keangnam, Đoàn Thanh tra liên ngành TP Hà Nội vừa kết luận vụ việc. Theo đó, nạn nhân bị chết không phải do lỗi tự gây ra như nhận định trước đây của đại diện Keangnam và Công an huyện Từ Liêm. Keangnam Enterprise có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân.

>> Hé lộ sự thật cái chết của kỹ sư Lâm
>> Kỹ sư tử nạn ở Keangnam: Lỗi không do nạn nhân

 Keangnam phải bồi thường ảnh 1
Tấm bê tông được các chuyên gia dựng lại mô phỏng vụ tai nạn tại Keangnam. Ảnh: T.L.

Một thành viên đoàn Thanh tra liên ngành cho biết, quan sát quá trình làm việc, đến phút cuối chuẩn bị kết luận, nhà thầu chính Keangnam Enterprise đã thừa nhận lỗi và tâm phục, khẩu phục.

Kết luận cho biết, có 8 nguyên nhân gây tai nạn: Biện pháp thi công cốp-pha vách do nhà thầu phụ Cofico lập và thực hiện không được tư vấn giám sát (Viện Khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam - IBST) kiểm tra, nhà thầu chính Keangnam Vina phê duyệt trước khi thi công; quy trình dựng cốp-pha 6 bước nhưng Cofico chỉ thực hiện 3 bước (chưa chốt bu lông, chưa lắp xuyên ty ren hai mặt cốp-pha tường vách...) khiến cốp-pha bị đổ.

Nhà thầu Cofico không cảnh báo cấm người vào khu vực nguy hiểm; hướng dẫn thi công cốp-pha vách không cụ thể; sau khi nghỉ thi công dài ngày không tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn trước khi thi công. Đặc biệt, đơn vị thi công chưa có biện pháp bảo đảm an toàn chung cho toàn công trường...

Kết luận cũng quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, trong đó có 3 người Hàn Quốc chủ chốt: Giám đốc Keangnam Enterprise Park Moon Hyo (chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý xây dựng) tuyển dụng cán bộ kỹ thuật không đảm bảo điều kiện quy định, bố trí lao động khi chưa huấn luyện; Giám đốc thi công tòa tháp A Ra Suk Yeol không kiểm tra, phê duyệt biện pháp thi công cốp-pha vách; Trưởng ban an toàn lao động Cho Sou Hyoung không lập biện pháp đảm bảo chung trên toàn công trường...

Căn cứ kết quả điều tra, Đoàn Thanh tra liên ngành yêu cầu nhà thầu chính Keangnam Enterprise, thầu phụ Cofico, IBST kiểm điểm trách nhiệm và kỷ luật những người có lỗi. Keangnam Enterprise (đơn vị sử dụng lao động) có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội tai nạn lao động cho thân nhân gia đình kỹ sư Vũ Tiến Lâm.

MỚI - NÓNG
Thượng úy Trần Thị Thủy ngấn lệ trong lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ hy sinh sự kiện 14/3/1988
Ký sự Trường Sa: Gặp người con của liệt sỹ Gạc Ma
TP - “Là con của liệt sỹ Gạc Ma, tự hào về sự anh dũng hy sinh của cha và đồng đội, bản thân tôi luôn phấn đấu, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước”, Thượng úy Trần Thị Thủy tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Bị can Hoàng Thị Ngọc Hưởng (SN 1961), nguyên Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng mua sắm, Tổ trưởng Tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội

Vì sao 4 cựu cán bộ BV Tim Hà Nội bị khởi tố, bắt giam?

TP - Kết quả điều tra, xác minh của C03 xác định, một số lãnh đạo, cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội và một số cán bộ Công ty thẩm định giá đã có các hành vi vi phạm hoạt động đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế tại bệnh viện này, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.