Kẻ trộm trả lại tiền sau 3 năm: Khi lương tâm thức dậy

Câu chuyện hy hữu về kẻ trộm bất ngờ trả tiền cho khổ chủ sau 3 năm khiến nhiều người tin vào hai chữ "cổ tích", song cũng có ý kiến nghi ngờ.

Câu chuyện anh Nguyễn Danh Tân - 26 tuổi, kinh doanh điện thoại ở Hoài Đức, Hà Nội - nhận lại 8 triệu bị mất cắp cách đây 3 năm, kèm lời xin tha thứ và chúc an lành từ tên trộm đang khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 

Chưa hết bất ngờ với "cổ tích" ngày đầu năm, chàng trai quyết định chia sẻ chuyện hy hữu của mình để mọi người tin vào điều tốt đẹp.

Kẻ trộm trả lại tiền sau 3 năm: Khi lương tâm thức dậy ảnh 1 Số tiền kèm bức tâm thư của tên trộm anh Nguyễn Danh Tân nhận được hôm 16/1. Ảnh: FBNV.

Niềm tin từ sự hoàn lương

Trước chia sẻ của Danh Tân, nhiều người gửi lời chúc mừng tới anh, đồng thời cảm ơn tên trộm có tâm vì đã thắp lên niềm tin trong cuộc sống.

"Việc trả lại số tiền sau 3 năm đúng là hành động chưa từng có. Điều này đã mang lại niềm tin quý giá trong thời điểm này rằng người xấu vẫn có thể trở thành người tốt khi họ biết ăn năn và quyết định đúng đắn", người có tài khoản Hoàng Hồ bình luận.

Đồng tình với quan điểm trên, tài khoản Hiếu tin ở thời đại này vẫn tồn tại hai chữ niềm tin và con người ở hiền sẽ gặp lành. Peace cũng cho rằng còn nhiều chuyện cổ tích trên đời.

"Số tiền trong ví tôi đã dùng cho bản thân mình. Từ ngày đó, tôi luôn áy náy, day dứt và xấu hổ vì việc làm của mình. Nay, tôi xin gửi lại bạn số tiền thuộc về bạn, mong bạn nhận lại và tha thứ cho kẻ trộm giấu mặt này nhé. Cảm ơn và chúc bạn cùng gia đình hạnh phúc, an lành", những dòng tâm sự của kẻ giấu mặt chạm đến lòng thương cảm của anh Tân. 

Kẻ trộm trả lại tiền sau 3 năm: Khi lương tâm thức dậy ảnh 2 Ý kiến trái chiều xung quanh việc tên trộm hoàn lương có đáng được tha thứ. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều ý kiến cho rằng "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại", nên khi người xấu biết hối cải, sửa chữa lỗi lầm là đáng được tha thứ.

Tài khoản Đèn Minh Quang mừng vì tác giả bức thư đã thắng bản ngã, biết hoàn lương. Quyền Nguyễn Ngọc nhận định trong cuộc đời, ai cũng có lúc vấp ngã, nhưng quan trọng là phải can đảm đứng lên.

"Ở đời, lương tâm là thứ quý giá. Con người chỉ không lạc lối khi nó thức dậy. Mong mọi người có cái nhìn bao dung hơn cho người đã biết quay đầu là bờ", Thao Thu viết.

'Xin đừng quá vô cảm'

Bên cạnh sự khoan dung dành cho người trả lại tiền sau 3 năm, không ít người đặt câu hỏi: "Trộm có lương tâm đâu mà đáng được thông cảm?".

Lucas phân tích khi lấy tiền để thỏa mãn lòng tham của bản thân, những kẻ xấu không thèm để ý liệu số tiền bị lấy cắp được dùng vào việc quan trọng cho gia đình khổ chủ hay không. Chẳng may, họ gặp rắc rối lớn khi mất tiền thì ai chịu cho họ? Tài khoản này cho rằng việc tẩy chay, lên án kẻ trộm cắp này mới là đúng.

Kẻ trộm trả lại tiền sau 3 năm: Khi lương tâm thức dậy ảnh 3 Anh Tân chia sẻ lại bài đăng liên quan chuyện mất ví cách đây 3 năm với hy vọng mọi người không hiểu nhầm mình câu like. Ảnh: FBNV. 

Tranh luận quan điểm này, Phan Thuần viết: "Sống có niềm tin tý đi bạn. Đừng vô cảm quá!".

Thien An đồng tình rằng nhiều người không gặp hoàn cảnh như vậy nên không tin nổi, cho là bịa đặt. Tuy nhiên, cuộc sống muôn màu không thể khẳng định điều hy hữu không thể xảy ra.

Chính khổ chủ cũng thừa nhận nếu chuyện không trực tiếp xảy ra với mình, anh cũng khó lòng tin nổi. Thậm chí, khi cầm tiền và thư trên tay, vợ chồng anh phải mất một lúc lâu mới hết bất ngờ và dám tin đây là sự thực.

Trước những nhận định mình bịa chuyện để câu like sống ảo, anh Tân chia sẻ lại bài đăng từ cách đây 3 năm với hy vọng mọi người có cái nhìn đúng.

"Anh ta từng có suy nghĩ tiêu cực, nhưng lương tâm của anh ta đi đúng hướng! Biết đâu vì số tiền đó mà anh ta vượt qua biến cố và thay đổi cuộc sống của mình. Người ta làm vậy để không bứt rứt lương tâm, đừng từ bụng ta suy ra bụng người", người có tài khoản Mr.Tinh nhắn nhủ.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG