Kẻ trộm đột nhập lấy đi tranh quý trị giá 363 tỉ đồng

Viện bảo tàng Castelvecchio ở thành phố Verona, Ý.
Viện bảo tàng Castelvecchio ở thành phố Verona, Ý.
Những kẻ trộm táo tợn đã đột nhập viện bảo tàng lấy đi 17 bức tranh quý, trong đó có cả những bức họa nổi tiếng với tổng trị giá tương đương 345 tỉ đồng.

Một vụ trộm vừa xảy ra tại viện bảo tàng nghệ thuật Castelvecchio của thành phố Verona (Ý). Có 17 bức tranh bị lấy đi, trong đó có cả những bức của các danh họa nổi tiếng thế giới như Peter Paul Rubens, Jacopo Mantegna, Jacopo Bellini, Hans de Jode và Tintoretto.

Những kẻ trộm tranh này hoạt động tinh vi và táo tợn, có vũ trang, chúng đã thực hiện vụ trộm một cách rất “chuyên nghiệp”. Thị trưởng của thành phố Verona cho biết những tên trộm đã đột nhập vào viện bảo tàng khi giờ mở cửa vừa kết thúc, tuy vậy, thời điểm này lại chưa tới giờ đêm nên hệ thống báo động vẫn chưa được kích hoạt.

Tất cả các tên trộm đều mặc trang phục màu đen, đột nhập vào viện bảo tàng khi bóng tối đã phủ xuống và người ta đang chuẩn bị thay đổi ca trực. Băng nhóm này đã khống chế hai nhân viên trong viện bảo tàng trước khi đánh cắp các bức tranh. Những tên này sau đó đã tẩu thoát bằng xe ô tô của viện bảo tàng, trước khi chuyển sang một chiếc xe khác để xóa dấu vết.

Giám đốc viện bảo tàng ước tính giá trị của 17 bức tranh này vào khoảng 15 triệu euro (tương đương 363 tỉ đồng). Đây là một trong những vụ trộm cắp tác phẩm nghệ thuật táo tợn nhất từng xảy ra ở Ý, dù đất nước này có một đội ngũ cảnh sát chuyên bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật hoạt động rất tích cực và hiệu quả.

Kẻ trộm đột nhập lấy đi tranh quý trị giá 363 tỉ đồng ảnh 1 Những tên trộm đánh cắp tranh có chủ ý, chúng nhằm vào các tác phẩm của một số vị danh họa, trong đó có những bức của Peter Paul Rubens. Trên đây là một bức chân dung tự họa của vị danh họa người Hà Lan, bức tranh này đã may mắn không bị đánh cắp.
Kẻ trộm đột nhập lấy đi tranh quý trị giá 363 tỉ đồng ảnh 2 Bức họa “Đức Mẹ bên những chú chim cút” của Pisanello là một trong 17 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp.

Băng nhóm trộm tranh chỉ có 3 người nhưng chúng hoạt động rất chuyên nghiệp, biết chính xác cần phải lấy gì và lấy ở đâu, điều này chứng tỏ viện bảo tàng đã bị “đưa vào tầm ngắm” từ trước đó và đã bị nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Giám đốc viện bảo tàng cho biết ông tin rằng vụ trộm đã được thực hiện theo yêu cầu “đặt hàng” của một kẻ nào đó bởi những kẻ trộm tranh đã tính toán thời gian rất chi tiết, có tổ chức và không hề tốn một phút nào vì để mất phương hướng.

Biết trong viện bảo tàng lúc đó chỉ có hai người, băng nhóm trộm tranh ba người đã để một tên ở lại khống chế hai nhân viên của viện bảo tàng, trong khi hai kẻ còn lại đi trộm tranh.

Hiện tại, Bộ Văn hóa Ý và lực lượng cảnh sát Ý đang tích cực truy tìm dấu vết những kẻ trộm tranh. Vụ việc xảy ra đã khiến vấn đề an ninh lỏng lẻo ở nhiều viện bảo tàng Ý được đưa ra bàn luận, đặc biệt là những viện bảo tàng vừa và nhỏ nằm ở các thành phố không thu hút quá đông khách du lịch. Những nơi này thường chủ quan, không đầu tư nhiều cho hoạt động an ninh.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.