Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom”

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An, Giám đốc trung tâm ứng dụng tâm lý và hướng nghiệp JobWay – Cố vấn cao cấp Tổ chức Giáo dục AEG Việt Nam, đối tượng lạ mặt vào nền tảng online quấy rối “dội bom Zoom” khiến giáo viên khổ sở, còn học sinh tiếp nhận những thông tin độc hại.

Ngày 4/3, ngay từ khi tọa đàm “Làm thế nào thoát khỏi nguy cơ Rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng COVID-19” do báo Tiền Phong tổ chức, hội trường trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) đã chật kín các bạn sinh viên đến tham gia chương trình.

Phát biểu khai mạc, Nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM cho hay, cuối năm 2019 đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 ập đến khiến cả thế giới bị ảnh hưởng. Đặc biệt đợt thứ tư vào năm 2021 như một cơn bão chưa từng có trong tiền lệ, gây đau thương mất mát cho đồng bào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Hơn 30 nghìn người không qua khỏi, cơ quan, xí nghiệp, trường học phải đóng cửa….

Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom” ảnh 1

Nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM

“Sau thời gian nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành. Đặc biệt là ngoại giao vắc xin, dịch bệnh đã được khống chế. Hiện nay dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp nhưng xã hội đang trở lại cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên, dịch bệnh đã để lại nhiều nỗi đau, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, đặc biệt là trong môi trường học đường. Trầm cảm, u uất, lo lắng, hoang mang, rối loạn tâm lý đã xảy ra với những vụ việc nghiêm trọng, đau lòng. Hy vọng những tham luận của các chuyên gia, nhà giáo, nhà tâm lý sẽ giúp giải đáp được câu hỏi như chủ đề của buổi tọa đàm đặt ra” - nhà báo Lý Thành Tâm chia sẻ.

Theo Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An- Giám đốc trung tâm ứng dụng tâm lý và hướng nghiệp JobWay, Cố vấn cao cấp tổ chức giáo dục AEG nêu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên và 1 triệu giáo viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang dạy và học trực tuyến, qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp…

Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom” ảnh 2

Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An

“Phương thức dạy học trực tuyến chỉ tốt khi chúng ta có sự chuẩn bị những điều kiện đặc thù cho nó. Hiện nay, ở nhiều địa phương, hiệu quả học trực tuyến thấp, ảnh hưởng nhất định tới kết quả học tập của học sinh và chất lượng giáo dục. Do khó quản lý hoạt động học trực tuyến, học sinh dễ bị sa vào những trang tin giả hoặc lừa đảo trên mạng. Đặc biệt, học sinh rất hay bị cám dỗ bởi game; quá mải mê những trang mạng có nội dung phản cảm, thiếu văn hóa, làm ảnh hưởng tới sự phát triển về giá trị sống, vẩn đục tâm hồn trong sáng của trẻ thơ” – ông An cho biết.

Theo Tiến sĩ Hòa An, thuật ngữ Zoombombing (dội bom Zoom) chỉ hành động phòng họp trực tuyến bị gián đoạn giữa chừng bởi thông tin vô bổ hay nặng hơn là bị tấn công bởi hình ảnh khiêu dâm, ngôn từ thù ghét. Các giáo viên khổ sở vì bị chọc phá, thậm chí là vô lễ trong những giờ học trực tuyến. Còn học sinh phải tiếp nhận những thông tin độc hại.

Trong quá trình học online kéo dài của học sinh tại Việt Nam, xuất hiện một số đối tượng lạ mặt vào nền tảng online quấy rối, phát clip sex, phát video gây ồn cho lớp học trực tuyến. Đôi lúc lớp học gián đoạn vì lỗi kĩ thuật do kết nối mạng không ổn định, trục trặc về đường truyền và phụ huynh học sinh chưa có đủ nhiều kinh nghiệm để xử lý. Bên cạnh đó còn xuất hiện chênh lệch về điều kiện dạy học, trang thiết bị giữa các vùng miền khiến cả giáo viên, phụ huynh, học sinh đều bị tăng áp lực.

“Thách thức tâm lý trong việc đối diện với tin giả gây hoang mang, lo lắng, sợ hãi. Thiếu kết nối xã hội, lười thể thao làm cho tinh thần suy sụp, sức khỏe yếu. Học sinh, sinh viên thay đổi hình thức học tập, mất tập trung vì không gian học tập tại gia đình không thuận lợi. Những mâu thuẫn phát sinh giữa các thành viên trong gia đình cũng là yếu tố tạo nên áp lực" - Tiến sĩ An nói.

Nhiều "làn sóng ngầm" về sức khỏe tinh thần hậu COVID-19, vấn đề giáo dục và phát triển của trẻ em cần phải được chú ý. Bên cạnh đó, số trẻ mồ côi mất cả cha mẹ, việc học tập và người nuôi dưỡng bị gián đoạn, học từ xa,...

Những hình ảnh tại tạo đàm:

Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom” ảnh 3

Hội trường trường THPT Nguyễn Hữu Thọ thu hút rất đông học sinh tham gia tọa đàm

Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom” ảnh 4

Các bạn chăm chú lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia

Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom” ảnh 5

Các bạn cho biết, đã 5 tháng ở nhà tạo áp lực rất lớn với học sinh

Kẻ thù giấu mặt “dội bom Zoom” ảnh 6

Các bạn trẻ hào hứng tương tác với chuyên gia tâm lý

MỚI - NÓNG