Kẻ 'ngáo đá' sát hại 4 người: Công an TPHCM nói gì?

TPO - Công an TPHCM cho biết, nghi can bị bắt giữ đã có những biểu hiện tâm lý không được bình thường, nghi bị ‘ngáo đá’. Vụ án cũng là một trong những vụ án “đau lòng, thương tâm” trong nhiều vụ án có nguyên nhân từ việc nghiện ma túy.

Chiều 12/3, Công an TPHCM đã ra quyết định tạm giữ hình sự nghi can Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi) để điều tra về hành vi “Giết người”. Trong số 4 nạn nhân bị sát hại có đến 3 người trong gia đình của nghi can "ngáo đá" này.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Hoàng Nam là đối tượng duy nhất sát hại 4 người tại huyện Hóc Môn (TPHCM) và Long An vào chiều 11/3.

Kẻ 'ngáo đá' sát hại 4 người: Công an TPHCM nói gì? ảnh 1 Nghi can Nguyễn Hoàng Nam. Ảnh CA cung cấp

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn phải tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tổ chức giám định pháp y, giám định sinh học các dấu vết, tang vật thu được để xác định Nguyễn Hoàng Nam có phải đối tượng gây án và là đối tượng duy nhất trong vụ án hay không.

Theo Công an TPHCM, khi bị bắt giữ, Nguyễn Hoàng Nam có những biểu hiện tâm lý không bình thường và cho đến nay chưa thể lấy lời khai nghi phạm này.

Tạm thời nghi vấn đối tượng lạm dụng chất kích thích dẫn đến “ngáo đá”, công an TPHCM vẫn đang chờ kết quả giám định của Trung tâm giám định pháp y thành phố.

Hiện Công an TPHCM vẫn tiếp tục phối hợp Công an tỉnh Long An nhập án để điều tra và chuyển vụ án tại Long An lên xét xử tại TPHCM trong thời gian tới.

Kẻ 'ngáo đá' sát hại 4 người: Công an TPHCM nói gì? ảnh 2 Hung khí nghi phạm gây án. Ảnh CA

Qua vụ án này, Công an TPHCM cũng đã cảnh báo tác hại và những hệ lụy từ việc nghiện ma túy, nhất là đối với loại ma túy tổng hợp. Cụ thể ma túy đá đã gây ra những hậu quả không nhỏ với xã hội, người thân, bạn bè, kể cả đối tượng nghiện trong nhiều năm qua trên địa bàn thành phố.

Công an TPHCM cũng đã có nhiều kiến nghị đến các ngành chức năng để xem xét những vướng mắc trong việc phát hiện và quản lý người nghiện ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; có biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong chính sách cai nghiện tại cộng đồng.

Quản lý người nghiện còn bất cập?

Liên quan đến những bất cập trong việc quản lý người nghiện ma túy, luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc Hãng luật Công Bình, Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, việc Luật Phòng, Chống ma túy hiện hành đòi hỏi người nghiện phải tự giác tự khai báo và tự đăng ký hình thức cai nghiện và việc khuyến khích gia đình người nghiện tự giác khai báo, đăng ký cai nghiện cho người nhà tại cơ quan nhà nước tại địa phương là không khả thi trên thực tế.

Ngoài ra, trong Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành quy định hồ sơ đề nghị đưa người vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc phải có giấy xác định tình trạng nghiện, thế nhưng thực tế người nghiện đâu có tự giác hợp tác đến các cơ sở y tế làm các thủ tục kiểm tra, xét nghiệm...để có được các triệu chứng đó.

“Việc không xác định được tình trạng nghiện đã gây rất nhiều khó khăn cho Công an cơ sở trong việc thống kê, báo cáo, lập hồ sơ quản lý và đề xuất hình thức cai nghiện phù hợp”, luật sư Lê Quang Vũ nói. 

Kẻ 'ngáo đá' sát hại 4 người: Công an TPHCM nói gì? ảnh 3 Hiện trường vụ án mạng tại huyện Hóc Môn (TPHCM). Ảnh N.B

Ngoài ra, theo luật sư Lê Quang Vũ thì hiện nay còn có sự chồng chéo nhau giữa các luật hiện hành. Cụ thể như trong Luật Phòng, Chống ma túy hiện hành quy định về điều kiện đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì trong Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định đối tượng áp dụng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là từ đủ 18 tuổi trở lên.

Luật Phòng, Chống ma túy có quy định người được coi là nghiện ma túy là phải lệ thuộc vào ma túy, tức là sau 24 tiếng phải xuất hiện hội chứng sau cai. Tuy nhiên trong luật Xử lý vi phạm hành chính lại quy định không được tạm giữ hành chính với đối tượng liên quan đến ma túy…

"Hành vi giết người trong vụ án mạng nêu trên, nếu đối tượng gây án trong trạng thái mất năng lực hành vi do “ngáo đá” thì vẫn bị truy tố về tội giết người”, luật sư Nguyễn Tri Đức nói.

Liên quan đến tình tiết nghi phạm nghi ‘ngáo đá’, có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không, luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc công ty Luật 360, Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, theo qui định của pháp luật hiện hành thì việc bị mất năng lực hành vi do sử dụng các chất kích thích, các loại ma túy …không được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tại Điều 13 Bộ luật Hình sự hiện hành đã qui định rõ vấn đề này "Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

“Do vậy, hành vi giết người trong vụ án mạng nêu trên, nếu đối tượng gây án trong trạng thái mất năng lực hành vi do “ngáo đá” thì vẫn bị truy tố về tội giết người”, luật sư Nguyễn Tri Đức nói.

Theo thống kê từ Công an TPHCM, trong năm 2018, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 23.508 người. Số người nghiện đang có mặt tại địa phương là 10.473 người. Trong đó 566 người đang cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Hơn 5.700 người đang điều trị nghiện bằng thuốc Methadone. Trong năm 2018, tòa án cũng đã ra quyết định đưa gần 6.000 người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tuy nhiên, theo Công an TPHCM, tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Số người sử dụng ma túy ngoài xã hội vẫn còn nhiều và tỷ lệ sót lọt quản lý rất cao, tỷ lệ sót lọt này cao đến hơn 80%. Tội phạm ma túy là nguyên nhân của các loại tội phạm với tính chất dã man do ảnh hưởng ma túy loạn thần gây ra.

MỚI - NÓNG