'Kế hoạch B' cho giải Oscar

'Kế hoạch B' cho giải Oscar
TP - Trước nguy cơ ảnh hưởng từ đình công khiến giải thưởng điện ảnh Oscar phải hủy bỏ, Viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học điện ảnh Mỹ đã chuẩn bị “Kế hoạch B” cho lễ trao giải diễn ra ngày 24/2.
'Kế hoạch B' cho giải Oscar ảnh 1
Công việc trang hoàng đã tiến hành tại Nhà hát Kodak

“Nếu các nhà biên kịch “hành động” để ngăn cản lễ trao giải, bằng bất kể giá nào lễ trao giải vẫn phải diễn ra như dự định.

Các vị khách mời sẽ tự viết diễn văn riêng, giải thưởng vẫn được trao, có thể sẽ ghi hình lễ trao giải trước để phát sóng trên truyền hình.

Trái lại không có gì đảm bảo lễ trao giải sẽ diễn ra tại Nhà hát Kodak như thông lệ” - đại diện ban tổ chức phát biểu.

Nhà tổ chức Oscar - Viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học điện ảnh từ chối không cho biết thông tin cụ thể “kế hoạch B”. Cho tới thời điểm này, họ vẫn đang nuôi hy vọng rằng, buổi lễ trao giải sẽ diễn ra tốt đẹp như thường lệ. Công việc trang hoàng cũng bắt đầu tiến hành.

“Buổi lễ trao giải có thể diễn ra mà không có mặt các nhà biên kịch. Nhưng nếu họ đặt các nhóm đình công thì lại hoàn toàn khác” - Bruce Davis, giám đốc điều hành Viện hàn lâm nói. Bởi các diễn viên sẽ không bao giờ chịu vượt qua các nhóm đình công này để tham gia lễ trao giải. Và như thế, tình hình không thảm đỏ, vắng bóng sao, đêm công bố tẻ nhạt như lễ trao giải Quả cầu vàng hôm 13/1 cũng chẳng mấy xa vời với Oscar năm nay.

Hiện các cuộc thương lượng giữa Nghiệp đoàn các nhà biên kịch (WGA) và Liên minh các nhà sản xuất (AMPTP) vẫn chưa có bước tiến  đáng kể nào từ khi nó rơi vào thất bại hồi tháng 12/2007. Trong khi kế hoạch B được chuẩn bị chu đáp để có thể đưa vào thay thế nếu tình hình xấu, nhà tổ chức Oscar đang mong ngóng 2 điều.

Thứ nhất, Nghiệp đoàn các nhà biên kịch bắt đầu tái thương lượng sau thắng lợi của Nghiệp đoàn các nhà đạo diễn khi ngồi vào bàn đàm phán với các nhà sản xuất. Cũng giống như các diễn viên, hợp đồng của các nhà đạo diễn  hết hạn ngày 30/6.

Cả ba nghiệp đoàn: Diễn viên, Biên kịch và Đạo diễn chia sẻ với nhau nhiều yêu sách. Hiện thương lượng giữa Nghiệp đoàn các nhà đạo diễn và Liên minh các nhà sản xuất đang bắt đầu tốt đẹp. Nếu hai bên có thể đi tới thỏa thuận thì rất có thể tiếp theo đó sẽ là Nghiệp đoàn các nhà biên kịch chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Còn một hy vọng nữa, đó là các nhà biên kịch chịu “nhượng bộ” trước nhà tổ chức giải Oscar. Nghiệp đoàn các nhà biên kịch đã ký thỏa thuận cho 3 đêm trao giải khác: Giải thưởng của Nghiệp đoàn diễn viên (27/1), Giải thưởng hình tượng của Hiệp hội các quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP, diễn ra ngày 14/2) và Independent Spirit Awards diễn ra 23/2 (Giải thưởng tôn vinh những tác phẩm hay với kinh phí dưới 20 triệu USD).

Thỏa thuận này cho phép các nhà tổ chức có thể yên tâm bởi sẽ chẳng có đám đình công nào “phá” các lễ trao giải. Hơn thế, các thành viên của Nghiệp đoàn các nhà biên kịch cũng được phép viết kịch bản, diễn văn, lời dẫn.

Tuy vậy về phía Oscar, điều này vẫn còn là “ảo tưởng”: “Giám đốc chi nhánh miền Tây của Nghiệp đoàn các nhà biên kịch đã bỏ phiếu không nhượng bộ Viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học điện ảnh”, Patric Verrone cho biết.

Mong chờ sự thay đổi quyết định từ phía các nhà biên kịch có lẽ rất khó, nhưng như nhà tổ chức đã thông báo kế hoạch B, hy vọng khán giả có thể theo dõi lễ trao giải điện ảnh uy tín bậc nhất hành tinh – Oscar.

Toan Toan
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.