Kẻ dùng vật nhọn đâm 10 người đi đường không bị nhiễm HIV

Cầu Nguyễn Văn Cừ, khu vực nhiều người bị H đâm gây thương tích.
Cầu Nguyễn Văn Cừ, khu vực nhiều người bị H đâm gây thương tích.
TPO - Theo kết quả xét nghiệm, nghi phạm dùng vật nhọn đâm 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV không bị nhiễm HIV, gia đình cũng đã cung cấp bệnh án về tâm thần của người này cho công an.

Ngày 11/4, công an quận 5, TPHCM cho biết, đã có kết quả xét nghiệm HIV đối với C.K.B.H (30 tuổi, ngụ quận 6, TPHCM).  H. là nghi phạm dùng vật sắc nhọn đâm 10 người bị thương phải điều trị phơi nhiễm HIV tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Theo kết quả xét nghiệm, H. âm tính với HIV, đồng thời phía gia đình người này cũng cung cấp hồ sơ bệnh án về thần kinh của H. cho công an. Tuy nhiên, hiện công an vẫn đang đợi két quả giám định lại để xử lý theo quy định.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 23/3, có một người dân đến bệnh viện để tư vấn điều trị phơi nhiễm HIV. Những ngày sau đó, liên tiếp nhiều ca khác nhập viện với cùng lý do bị người lạ dùng vật nhọn đâm vào người gây chảy máu. Cao điểm, ngày 30/3, có 5 người đến bệnh viện (1 người Philippines, 56 tuổi) tư vấn điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cùng lý do trên.

Theo các nạn nhân, do đối tượng từ phía sau lén đâm vào lưng, tay nên các nạn nhân không nhận dạng được hung khí là gì nhưng lo sợ bị nhiễm HIV nên phải đến bệnh viện để được tư vấn điều trị.

TS-BS. Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TPHCM) cho biết, các bệnh nhân bị kẻ lạ mặt đâm đều ở trên địa bàn quận 5, nhiều nhất là ở khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ.

“Nhận thấy sự việc có tính chất nghiêm trọng và lặp lại thành chuỗi ca nên lãnh đạo bệnh viện đã có công văn khẩn gửi các cơ quan chức năng như Sở Y tế, công an để giải quyết. Về chuyên môn, bệnh viện đã áp dụng quy trình điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV theo quy định, trước hết tư vấn người dân yên tâm, không nên hốt hoảng”, BS. Hùng cho hay.

BS Hùng khuyến cáo, khi người dân có vết thương nghi ngờ phơi nhiễm HIV cần bình tĩnh xử trí. “Đối với vết thương chảy máu thì nên để thời gian ngắn cho máu chảy ra tự nhiên cuốn theo vi sinh vật gây bệnh và sau đó rửa dưới nước sạch, dùng thuốc sát trùng rồi đến cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Đối với những người nghi ngờ bị nhiễm HIV cần điều trịdự phòng, bước đầu bác sĩ sẽ cho dùng thuốc 3 ngày và làm các xét nghiệm đã từng bị nhiễm HIV trước hay không rồi mới cấp thuốc điều trị dự phòng”, BS. Hùng nói.

MỚI - NÓNG