Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên?

Qua điều tra, đến thời điểm này cho thấy Vì Văn Toán là đối tượng cầm đầu, tổ chức bắt cóc Cao Mỹ Duyên để chiếm đoạt tài sản. Nhóm Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và đồng bọn có mối quan hệ thân tín, thường xuyên mua "hàng" (ma túy) từ vợ chồng Toán. Mối quan hệ này chính là "nút thắt" của vụ án.

Điểm lại những mưu ma, chước quỷ của băng nhóm tội ác

Ngay sau khi phát hiện thi thể nạn nhân Cao Mỹ Duyên tại khu chăn nuôi một ngôi nhà bỏ hoang ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, qua khám nghiệm hiện trường, tử thi cảnh sát xác định đây là một vụ án mạng. Nạn nhân chết do bị siết cổ, có dấu hiệu xâm hại tình dục và đây rất có thể chỉ là hiện trường phụ của vụ án...

Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 1 Đối tượng Bùi Văn Công .
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 2  Đối tượng Vương Văn Hùng.
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 3  Đối tượng Lường Văn Hùng.
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 4 Đối tượng Phạm Văn Nhiệm.
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 5 Đối tượng Lường Văn Lả .
Tuy nhiên ngay khi bắt tay vào điều tra, Ban chuyên án phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đến hôm nay khi vụ án được sáng tỏ phần nào, mọi người cũng chỉ biết 1 phần rất nhỏ hành trình phá án. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn, chiêu trò che giấu hành tung tội ác. Sau khi gây án, nhóm đối tượng tụ tập tại nhà Bùi Văn Công để bàn bạc, xóa giấu vết trên cơ thể nạn nhân, xóa sạch hiện trường chính vụ án, phi tang tang vật, ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm, thống nhất lời khai để đối phó công an nếu bị phát hiện.

Đáng chú ý vợ Công là Bùi Thị Kim Thu đã đồng lõa với chồng, vờ là người đầu tiên phát hiện thi thể nạn nhân. Chính những thông tin hỏa mù, gian dối của Thu làm công tác xác minh, điều tra tưởng đi vào ngõ cụt. Thu "chém" như đúng rồi để người dân quay clip tung lên mạng xem như chị ta là người có công, đáng được khen thưởng!?. Thu còn cung cấp thông tin cho một vài phóng viên, ma mãnh cài nhiều thông tin giả, sau đó báo chí đăng tải, mạng xã hội xuyên tạc gây nhiễu loạn thông tin, nhận định thiếu thiện cảm về lực lượng tham gia phá án.

Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 6 Nữ sinh Cao Mỹ Duyên và nơi bị giam giữ, hãm hại rồi phi tang xác.
Trong đám tang của Cao Mỹ Duyên, Lường Văn Lả đã có mặt trong dòng người đưa tang, với vẻ mặt ủ dột, hốc hác vốn có, Lả ngụy trang để nghe ngóng, dò la tin tức sau đó về báo với đồng bọn. Khi mới bị bắt, hắn khai có mặt trong đám tang để nhặt tiền lẻ mua ma túy!?.

Chưa hết, ngày 13/2/2019, khi Cảnh sát triệu tập Bùi Văn Công lên làm việc và tổ chức khám xét nhà đối tượng này về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, vợ Công là Bùi Thị Thu tiếp tục cùng Cầm Văn Chương gặp gỡ hàng xóm, vờ nói chuyện, chia sẻ nhưng thực tế là tiếp tục "bắn tin" giả, dò la thêm thông tin mới để đối phó với cơ quan điều tra. Cả Thu và Công đều biết, trước đó cảnh sát đã gặp một số người hàng xóm của Bùi Văn Công để xác minh, lấy lời khai mở rộng vụ án...

Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 7 Nhóm đối tượng khai đã trói nạn nhân, nhét giẻ vào miệng và thay nhau giở trò đồi bại với Mỹ Duyên trong buồng ngủ, phòng khách, dưới sàn nhà... của tên Công.

Đấu tranh với nhóm đối tượng thực sự là một quá trình đấu trí, đấu dũng, cân não của các điều tra viên, kiểm sát viên và trinh sát. Trên cơ sở kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi, tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng Công an phải sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chiến thuật điều tra sáng tạo để "đấu" với từng đối tượng. Khi có lời khai, lại tiếp tục khớp nối, xâu chuỗi, tổ chức nhận dạng... để làm sáng tỏ, chứng minh sự thật vụ án.

Các kiểm sát viên ngoài việc tham gia kiểm sát quá trình khám xét hiện trường, tử thi, khám xét nhà ở, phương tiện... còn trực tiếp cùng ĐTV lấy lời khai đối tượng. Phân tích, đánh giá, củng cố hồ sơ, tham mưu cho lãnh đạo VKS phê chuẩn các quyết định đúng người đúng tội, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Theo một điều tra viên cho biết "Các đối tượng đều nghiện ma túy, tiền án tiền sự đầy mình nên chúng rất lỳ lợm, có thừa kinh nghiệm đối phó với công an. Ngay cả khi có đầy đủ chứng cứ, tài liệu, lời khai đối tượng khác nhưng nhóm này vẫn hết sức ngoan cố, sử dụng nhiều chiêu trò đối phó với công an. Bùi Văn Công đến thời điểm này vẫn là kẻ cứng đầu và ma mãnh nhất". 

Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 8 Đối tượng Cầm Văn Chương.
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 9 Đối tượng Phạm Văn Dũng.
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 10 Đối tượng Bùi Thị Kim Thu.
Bên cạnh đó, trong nhóm này 3 cặp có mối "quan hệ đặc biệt"; Công - Thu, Toán - Thu là hai vợ chồng, Phạm Văn Nhiệm và Phạm Văn Dũng là anh em ruột. Chính vì mối quan hệ này, các đối tượng có sự bàn bạc, thống nhất, ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm, ngay cả khi bị bắt vẫn hết sức ngoan cố, có nhiều chiêu trò để bảo vệ người thân. 

Qua điều tra, đến thời điểm này cho thấy  Vì Văn Toán là đối tượng cầm đầu, tổ chức bắt cóc Cao Mỹ Duyên để chiếm đoạt tài sản. Nhóm Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và đồng bọn có mối quan hệ thân tín, thường xuyên mua "hàng" (ma túy) từ vợ chồng Toán. Mối quan hệ này chính là "nút thắt" của vụ án. Làm rõ mối quan hệ ma quỷ này chắc chắn sẽ làm sáng tỏ nhiều bí ẩn, góc khuất còn lại của vụ án.

Đối tượng thứ 10 là ai?

Đó chính là Vì Thị Thu, SN 1982 là vợ của "ông trùm" Vì Văn Toán hiện ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Thu bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên sự liên quan của Thu với tội ác của chồng thị là vấn đề đang cần được làm rõ.

Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 11 Đối tượng Vi Văn Toán.
Nà Ngum là bản hầu hết là người dân tộc Thái đen. Theo Trưởng Công an xã Thanh Yên Lò Văn Hương, bản Nà Ngum hiện có 120 hộ, gần 400 khẩu. Nà Ngum chỉ cách biên giới Việt Lào khoảng 10km, là địa danh nóng bỏng về hoạt động của tội phạm ma túy, giáp ranh với những bản trọng điểm về "cái chết trắng" ở Điện Biên, đó là: bản Hạ (xã Thanh Yên), bản Hồng Lếch Cuông (xã Thanh Hưng), bản Pa Mỏ Thổ (xã Thanh Chăn). Năm 1999 mới 17 tuổi Vì Thị Thu kết hôn với gã buôn bán hàng trắng có máu mặt là Vì Văn Toán. Năm 2008, cả vợ chồng Toán - Thu đều bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy. Thu thụ án 10 năm, ra tù năm 2018; Toán thụ án 9 năm 6 tháng ra trại giữa năm 2017. Nhưng "ngựa quen đường cũ", hai vợ chồng này tiếp tục bập vào ma túy.
Kẻ chủ mưu-nghi can thứ 9 liên quan thế nào tới cái chết của nữ sinh Điện Biên? ảnh 12 Đối tượng Vi Thị Thu.
Mối quan hệ bạn bè, ân oán với giới buôn hàng trắng ở Tây Bắc giữa vợ chồng Thu - Toán đang ẩn chứa nhiều bí ẩn cần được điều tra, làm rõ. Trong một diễn biến khác, liên quan đến những đồn thổi trên mạng xã hội về Bùi Thị Kim Thu là một tú bà, bắt nữ sinh Cao Mỹ Duyên để bán làm gái mại dâm... đều là thông tin đồn thổi, thiếu căn cứ. Hôm qua, Đại tá Tráng A Tủa, Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng khẳng định chưa có căn cứ để khẳng định và Ban chuyên án không phát ngôn thông tin này.

10 đối tượng bị bắt vì liên quan tới nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên

1. Vương Văn Hùng, SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.

2. Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy.

3. Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm.

4. Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã  Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Hiếp dâm.

5. Lường Văn Lả, SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm.

 6. Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa (anh trai Phạm Văn Nhiệm) về hành vi Hiếp dâm.

 7. Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh về hành vi Hiếp dâm.

 8. Bùi Thị Kim Thu, SN 1975, vợ của Bùi Văn Công ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Không tố giác tội phạm.

 9. Vi Văn Toán, SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

10. Vì Thị Thu, SN 1982, vợ của Vì Văn Toán ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên.

Diễn biến vụ án

Chiều 4/2 (30 Tết), Cao Mỹ Duyên lái xe máy mang 10 con gà đến bán cho một người đàn ông mua hàng qua điện thoại. Tối hôm đó, gia đình không thể liên lạc với nữ sinh đang theo học trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nên trình báo cảnh sát.

Sáng 7/2, thi thể cô gái được phát hiện tại khu vực chăn nuôi của một gia đình vắng chủ ở huyện Điện Biên. Khi đó, nạn nhân chỉ mặc áo thu đông, toàn bộ tài sản bị mất. Kết quả khám nghiệm xác định nữ sinh 22 tuổi tử vong do bị siết cổ.

Ngày 10/2, sau 72 giờ, Công an tỉnh Điện Biên bắt Vương Văn Hùng. Ban đầu, Hùng khai gây án một mình. Tuy nhiên, nhiều ngày đấu tranh, nghi phạm khai thêm đồng phạm Bùi Văn Công.

Ngày 17/2, do phát sinh tình tiết mới nên Công an tỉnh Điện Biên cùng VKSND và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khai quật tử thi Cao Mỹ Duyên để tái khám nghiệm. Tối cùng ngày, cơ quan điều tra bắt thêm 3 người liên quan vụ án là Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

Ngày 18/2, công an khởi tố 5 bị can về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 21/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Dũng (47 tuổi) ở đội 19 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên và Cầm Văn Chương (45 tuổi) ở đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về tội hiếp dâm.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) - vợ nghi phạm Bùi Văn Công, ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về tội che giấu tội phạm.

Ngày 28/3 Vì Thị Thu (SN 1982, ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) bị bắt về tội Mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với chồng của Thu là Vi Văn Toán (SN 1982, ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Theo Bảo vệ Pháp luật
MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.