KCNA: Ông Kim Jong Un thị sát tàu ngầm mới đóng

Ông Kim Jong Un tới thăm một nhà máy chế tạo tàu ngầm ở một địa điểm bí mật ngày 23/7 (KCNA)
Ông Kim Jong Un tới thăm một nhà máy chế tạo tàu ngầm ở một địa điểm bí mật ngày 23/7 (KCNA)
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa đến thăm một tàu ngầm mới đóng của Triều Tiên và “chỉ ra tính năng chiến thuật, hệ thống vũ khí” của con tàu, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA nói hôm nay.

Con tàu, được đóng dưới sự “chú ý đặc biệt” của ông Kim, sẽ “hoạt động ở biển Đông” (biển Nhật Bản), KCNA nói.

KCNA không mô tả các hệ thống vũ khí trên con tàu ngầm mới đóng hay việc đến thăm, giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra khi nào. Nhưng hãng tin này nói ông Kim đã thể hiện “sự hài lòng lớn” với việc đóng con tàu “thể hiện sức mạnh của chúng ta”.

“Trong một đất nước mà phía đông và phía tây đều là biển, năng lực hoạt động của tàu ngầm là thành tố quan trọng của hoạt động quốc phòng”, ông Kim nói.

Triều Tiên “cần tiếp tục phát triển năng lực quốc phòng bằng việc nỗ lực phát triển các thiết bị, vũ khí hải quân, bao gồm các tàu ngầm”, ông Kim được dẫn lời. Ông Kim cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức quốc phòng và nhà khoa học tháp tùng ông có những sáng kiến mới mang tính chiến lược trong việc sử dụng tàu ngầm, KCNA thông tin.

Các chuyên gia quân sự nói Triều Tiên có đầy đủ điều kiện để trở thành một thế lực về hải quân trên thế giới. Là một đất nước bán  đảo, Triều Tiên (gồm cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên) có lịch sử hải quân lâu đời.

Hải quân Triều Tiên (KPN) được cho là có khoảng 60.000 người, chưa bằng 1/20 tổng quân số của lục quân Triều Tiên (KPA).

Cùng với quy mô, ngân sách hạn hẹp của KPN khiến lực lượng này chỉ đóng vai trò hỗ trợ đối với KPA. Nhân lực của KPN thường phục vụ 5-10 năm, do vậy mặc dù họ không có những trang bị tốt nhất, họ thường rất thành thục công việc của mình. 

Trong KPN, một số lượng đáng kể phục vụ trong đội tàu ngầm, và tuy KPN chỉ bằng 1/20 lục quân, đội tàu ngầm của Triều Tiên thuộc hàng lớn nhất thế giới. Năm 2011, nhà phân tích chuyên về Triều Tiên là Joseph Bermudez đánh giá rằng KPN đang vận hành 52-67 tàu ngầm diesel-điện. Số tàu ngầm này bao gồm bốn tàu lớp  Whiskey do Liên Xô cung cấp. Và có tới 77 tàu ngầm lớp Romeo do Trung Quốc cung cấp. Bảy chiếc Romeo được chuyển giao hoàn chỉnh, số còn lại được lắp ráp tại Triều Tiên. Mỗi tàu Romeo có lượng choán nước 1830 tấn lúc lặn, tốc độ tối đa 24km/h, thủy thủ đoàn gồm 54 người.

Tuy vậy, các tàu ngầm Triều Tiên hầu hết là lạc hậu và đang dần bị loại biên. Năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ  cho rằng Triều Tiên có 70 tàu ngầm không rõ chủng loại đang hoạt động. Một báo cáo đa quốc gia về vụ đánh chìm tàu hộ tống Cheonan của Hải quân Hàn Quốc nói KPN đang vận hành 20 tàu lớp Romeo, 40 tàu ngầm ven biển Sang-O  (cá mập) và 10 tàu ngầm mini lớp Yono.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.