KCNA: Ông Kim Jong Un thị sát tàu ngầm mới đóng

Ông Kim Jong Un tới thăm một nhà máy chế tạo tàu ngầm ở một địa điểm bí mật ngày 23/7 (KCNA)
Ông Kim Jong Un tới thăm một nhà máy chế tạo tàu ngầm ở một địa điểm bí mật ngày 23/7 (KCNA)
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa đến thăm một tàu ngầm mới đóng của Triều Tiên và “chỉ ra tính năng chiến thuật, hệ thống vũ khí” của con tàu, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA nói hôm nay.

Con tàu, được đóng dưới sự “chú ý đặc biệt” của ông Kim, sẽ “hoạt động ở biển Đông” (biển Nhật Bản), KCNA nói.

KCNA không mô tả các hệ thống vũ khí trên con tàu ngầm mới đóng hay việc đến thăm, giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra khi nào. Nhưng hãng tin này nói ông Kim đã thể hiện “sự hài lòng lớn” với việc đóng con tàu “thể hiện sức mạnh của chúng ta”.

“Trong một đất nước mà phía đông và phía tây đều là biển, năng lực hoạt động của tàu ngầm là thành tố quan trọng của hoạt động quốc phòng”, ông Kim nói.

Triều Tiên “cần tiếp tục phát triển năng lực quốc phòng bằng việc nỗ lực phát triển các thiết bị, vũ khí hải quân, bao gồm các tàu ngầm”, ông Kim được dẫn lời. Ông Kim cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức quốc phòng và nhà khoa học tháp tùng ông có những sáng kiến mới mang tính chiến lược trong việc sử dụng tàu ngầm, KCNA thông tin.

Các chuyên gia quân sự nói Triều Tiên có đầy đủ điều kiện để trở thành một thế lực về hải quân trên thế giới. Là một đất nước bán  đảo, Triều Tiên (gồm cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên) có lịch sử hải quân lâu đời.

Hải quân Triều Tiên (KPN) được cho là có khoảng 60.000 người, chưa bằng 1/20 tổng quân số của lục quân Triều Tiên (KPA).

Cùng với quy mô, ngân sách hạn hẹp của KPN khiến lực lượng này chỉ đóng vai trò hỗ trợ đối với KPA. Nhân lực của KPN thường phục vụ 5-10 năm, do vậy mặc dù họ không có những trang bị tốt nhất, họ thường rất thành thục công việc của mình. 

Trong KPN, một số lượng đáng kể phục vụ trong đội tàu ngầm, và tuy KPN chỉ bằng 1/20 lục quân, đội tàu ngầm của Triều Tiên thuộc hàng lớn nhất thế giới. Năm 2011, nhà phân tích chuyên về Triều Tiên là Joseph Bermudez đánh giá rằng KPN đang vận hành 52-67 tàu ngầm diesel-điện. Số tàu ngầm này bao gồm bốn tàu lớp  Whiskey do Liên Xô cung cấp. Và có tới 77 tàu ngầm lớp Romeo do Trung Quốc cung cấp. Bảy chiếc Romeo được chuyển giao hoàn chỉnh, số còn lại được lắp ráp tại Triều Tiên. Mỗi tàu Romeo có lượng choán nước 1830 tấn lúc lặn, tốc độ tối đa 24km/h, thủy thủ đoàn gồm 54 người.

Tuy vậy, các tàu ngầm Triều Tiên hầu hết là lạc hậu và đang dần bị loại biên. Năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ  cho rằng Triều Tiên có 70 tàu ngầm không rõ chủng loại đang hoạt động. Một báo cáo đa quốc gia về vụ đánh chìm tàu hộ tống Cheonan của Hải quân Hàn Quốc nói KPN đang vận hành 20 tàu lớp Romeo, 40 tàu ngầm ven biển Sang-O  (cá mập) và 10 tàu ngầm mini lớp Yono.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.
Ảnh minh họa: BBC.
COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia
TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…