Karaoke chợ, ca sĩ diễn trên sân khấu… quầy

“Ca sĩ” diễn ngay trên sân khấu quầy, thu hút rất đông tiểu thương đến nghe và cổ vũ. Ảnh: Thanh Trần
“Ca sĩ” diễn ngay trên sân khấu quầy, thu hút rất đông tiểu thương đến nghe và cổ vũ. Ảnh: Thanh Trần
TP - Quầy hàng cá, hàng thịt tanh nồng biến thành sân khấu. Những mẹ, những bà tóc lấm tấm bạc còn xộc xệch tạp dề, găng tay sành sỏi lướt web chọn bài tủ... Tiếng karaoke làm chợ như một “đại tiệc” âm nhạc ban trưa.  

Chưa bao giờ, hát hò giải trí lại tới với chốn chợ đò dễ dàng và tự nhiên đến vậy. Trưa vãn khách, chợ Đông Hà (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) lại vang lên tiếng hát của chị em tiểu thương từ khắp mọi gian hàng cá, thịt, quần áo, điện tử, lagim... Khu hàng nào cũng non chục “sân khấu”, mọi người cùng chuyền tay nhau chiếc micro đang rất phổ biến, hát say sưa sau những giờ vùi đầu buôn bán.

“Ca sĩ” diễn trên sân khấu… quầy

12 giờ, hàng cua gần như hết khách. Chị Nguyễn Thị Huệ (51tuổi) quét sạch bong nền gạch lõm bõm nước, khệ nệ ôm mấy rổ cua sắp lại gọn gàng. Vỗ tay xuống chỗ ngồi, chị xuề xòa: “Chút nữa chỗ ni là sân khấu, ít thì năm ba người, nhiều là cả chục. “Ca sĩ” đông đen!”. 

Nói rồi chị loay hoay tìm chiếc micro, nhờ bạn hàng gõ giùm mấy bài “tủ” vì mắt đã nhòe. Nghe tiếng chị Huệ cất lên, hàng cá phía trước lao nhao gọi nhau dọn hàng, cầm thêm micro vào góp vui. Quầy của chị Huệ phút chốc đã đông nghẹt vòng trong vòng ngoài. Nhiều người chưa kịp tháo ủng, lột bịt mặt, tay vẫn còn ôm rổ cá, mớ tôm háo hức chạy tới nghe và cổ vũ.

Lúc này, hàng thịt dài và rộng phía sau lưng cũng đã nao nức chuẩn bị cho chương trình văn nghệ trưa. Dãy quầy ngoài cùng, ba chiếc bàn sát nhau được mọi người lau sáng bóng, rồi kéo thêm mấy cây ghế hàng bên quây quanh bàn. Chị Nguyễn Thị Phương lôi trong hộc tủ ra chiếc micro, kết nối với điện thoại, nhanh tay gõ bài Duyên phận

Chị giải thích: “Mấy bữa nay hàng thịt tui cuồng Duyên phận của “Thánh nữ bolero” lắm. Ngày nào cũng có người ca bài này. Tui giọng ấm, ca thêm được bài Trả lại thời gian nữa. Mình hát không hay bằng ca sĩ, nhưng hát nhiệt tình nên chị em thích lắm”. Chị Phương mới ca lên câu “Phận là con gái, chưa một lần yêu ai…”, khán giả vây quanh gật gù trầm trồ, tới đoạn điệp khúc tất cả lại hòa ca làm khu hàng xôm lên.

Karaoke chợ, ca sĩ diễn trên sân khấu… quầy ảnh 1

Vãn khách, đôi song ca hàng cua hát karaoke trong giờ nghỉ trưa. Ảnh: Thanh Trần

Tới lượt chị Hoàng Thị Tý - “giọng ca vàng” của hàng thịt, mọi người ép chị phải ngồi lên bàn bán thịt vừa được chùi sạch bong làm sân khấu dã chiến để hát. Chị Tý nức tiếng với tuyệt phẩm Vùng lá me bay mà mọi người tấm tắc là “tha thiết đến thấu trời”. 

Hôm nay biết có phóng viên về, chị đổi tông sang hát nhạc remix để chị em sôi động hơn. Tiếng nhạc dội từ loa micro đủ lớn khuấy động hàng thịt, kéo mọi người ra nhảy nhót, khiêu vũ ngay giữa lối đi trong tiếng cười nắc nẻ.

Trong khi đó, chị em hàng áo quần lại hát karaoke với phong cách sành điệu và trẻ trung hơn. Hết giờ trưa, họ chọn những gian hàng rộng nhất làm sân khấu, vài ba người ngồi thành một nhóm,  ôm ipad lướt web vèo vèo tìm những ca khúc đình đám của Lệ Quyên, Hồ Quỳnh Hương, Thu Minh... Sở dĩ quầy áo quần chuộng tông nhạc sôi động này vì lợi thế nằm trên tầng, khá tách biệt nên ít ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Đó là những lúc hát tập thể, còn khi lười di chuyển, mỗi “ca sĩ” thủ riêng một mic nằm ngồi đủ kiểu nghêu ngao hát ngay tại hàng mình. Nhất là những ngày trời lạnh, thú hát karaoke hẳn đúng bài. Tiểu thương các khu bán hàng giày dép, áo quần, gia vị… ai cũng một tay cầm điện thoại, tay cầm micro say sưa hát. Chợ bỗng như một lớp luyện thanh với đầy đủ thể loại âm nhạc.

Cho đời bớt buồn tẻ 

Hát karaoke trong chợ diễn ra nhiều tháng nay, từ khi mọi người biết đến chiếc micro thông minh. Ban đầu chỉ một vài người đem xuống chợ, rón rén bật lên vì sợ bị phàn nàn. Nhưng khi chiếc micro này tìm đến khắp mọi nhà, mọi nơi, chị em tiểu thương mạnh dạn rủ nhau sắm mỗi người một chiếc. 

Ai “sành công nghệ” thì tự biết kết nối bluetooth, lướt web gõ tìm bài karaoke, người không biết chỉ sắm micro và điện thoại hoặc ipad, muốn hát lại nhờ mọi người xung quanh hỗ trợ. Chị Nguyễn Thị Hương (50 tuổi, tiểu thương hàng thịt) cho hay chị biết micro này vì mấy đứa con ở nhà mua về, trông là lạ nên chị hát ké. Thấy thú vị, chị sắm hẳn cho mình một chiếc mang về chợ. 

“Hồi mới đầu đưa ra hát thấy ngại ngại, bởi hát karaoke thì phải ngồi trong phòng kín cách âm mới hay, ai đời ngồi nghêu ngao giữa chợ đò. Rứa mà nhạc nổi lên là chị em ùn ùn kéo tới coi, chen nhau thử giọng. Chừ thì ai cũng nghiền”, chị kể. Chiếc micro còn mới toanh trên tay chị là chiếc thứ 3, đời mới nhất, theo chị nó hát “ngọt” hơn hai chiếc cũ.

Tại hàng cá, tôm, cua, do đặc thù quanh năm ướt át nên chiếc micro được mọi người gói ghém cẩn thận, cất giữ như… báu vật. Lôi chiếc micro được cuốn trong ba lớp bao ni lông, còn “full box” (nguyên hộp) từ dưới hộc tiền lên, chị Nguyễn Thị Lành hào sảng: “Sáng sớm đi chợ ngoài túi tiền ra thì không thể quên thứ này được. Một bữa không có nó là thấy thiếu thiếu. Ở đây hầu như ai cũng có một chiếc để chủ động “giải thèm” khi… lên cơn, khỏi mất công chầu chực chờ đợi ai. Như tui nè, có ngày tui hát thả ga liên tục hơn một tiếng đồng hồ”.

Khi được hỏi tại sao không tranh thủ những lúc ở nhà hát cùng gia  đình, hầu hết tiểu thương đều cho hay hát ở chợ thoải mái và vui hơn. Chị Hoàng Thị Tuyến (47 tuổi) chia sẻ chị chỉ có mặt ở nhà vào buổi tối, đó cũng là thời gian mẹ già và các con nghỉ ngơi, học tập nên không thể nào mở nhạc lên hát hò được. 

Chỉ có về chợ, không gian rộng rãi, ai cũng hưởng ứng nên không sợ bị phàn nàn. Tiểu thương buôn những mặt hàng tất bật, tốn thời gian như cá, lagim, gà, vịt..., nói cứng: Không hát ở chợ thì chả bao giờ tụi tui rảnh rỗi để tới quán karaoke. Một ngày buôn bán của họ bắt đầu từ lúc trời chưa kịp sáng và về khi tối om. Quần quật với hàng hóa, khách khứa cả ngày khiến họ mệt mỏi và lười ra ngoài, chỉ mong về tới nhà để ngủ.

Karaoke chợ, ca sĩ diễn trên sân khấu… quầy ảnh 2

Ngày ngày xuống chở hàng cho chị em, anh Dũng đều nán lại vài phút để góp vui cùng karaoke chợ. Ảnh: Thanh Trần

Từ khi có thú vui hát karaoke chợ, đời sống tinh thần của họ tươi vui, phong phú hơn. Những chị em quanh năm buôn thúng bán bưng chia sẻ trước giờ chỉ biết làm và làm, hát karaoke là trò giải trí khá xa xỉ vì vừa tốn tiền vừa tốn thời gian, chưa kể ra quán hát phải chưng diện thật đẹp đẽ. 

“Không có thú hát hò ni thì tui cũng chả có chi gọi là đời sống tinh thần, cứ cắm cúi làm lụng quanh năm, hơi mô mà nghĩ tới chuyện giải trí. Từ hồi biết hát karaoke với bạn hàng tới chừ, tui thấy không khí ở chợ không buồn tẻ nữa, ngày mô cũng nao nức đi. 

Tối về lại thấy người mình vui hẳn lên”, một tiểu thương hàng cá tâm sự. Nhiều cụ bà tóc đã lấm tấm muối tiêu thấy hát hò quá đông vui cũng mạnh bạo nhờ tìm giúp mấy bài nhạc Vàng, nhạc Đỏ rồi móm mém ca. Hơn cả là chị em sẵn máu văn nghệ, có thêm cơ hội được hát và thể hiện trước đám đông làm họ hết sức hào hứng, khiến muôn mối lo toan chợ đò dường như bay sạch.

Cũng từ đây, rất nhiều “giọng ca vàng” của chợ tự tin đi hát tiệc cưới hay các quán cà phê có nhạc sống. Chị Nguyễn Thị Phương (hàng thịt) khoe: “Tui hát ở chợ mọi người khen hay, rứa là đi đám cưới, liên hoan chỗ mô tui cũng đăng ký hát. Đối với tui, dám tự tin hát trước mọi người không ngại ngần là tuyệt vời lắm rồi”. Nhờ tiếng hát, tiểu thương xích lại gần nhau và đoàn kết hơn, mang lại một không khí luôn tươi tắn, năng động cho chợ.

Để thú karaoke chợ được duy trì lâu dài và không ảnh hưởng đến những người xung quanh, chị em tiểu thương dặn dò nhau chỉ hát khi vãn khách và điều chỉnh âm lượng vừa phải. Ngoài ra cần phải tránh xa những quầy hàng có người đang ngủ nghỉ để tránh bị phàn nàn.    

Micro thông minh mới xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây. Nguồn gốc xuất xứ của nó từ đâu, mỗi người trả lời một khác. Có nhiều vụ cháy, nổ micro gây bỏng cho người hát. Lợi, hại thế nào khi sử dụng micro này ra sao, chưa có cơ quan kiểm định nào trả lời.

Theo Ban quản lý chợ Đông Hà, hát karaoke trong chợ là hình thức giải trí lành mạnh, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của tiểu thương. Ban quản lý quy định việc tiểu thương được hát sau 12g đến 13g30, tránh những giờ cao điểm buôn bán để không ảnh hưởng tới tiểu thương xung quanh, khách hàng cũng như việc thông báo trên loa của chợ. Từ hoạt động này, Ban quản lý khuyến khích tiểu thương mạnh dạn tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ hơn nữa. Khi có các hoạt động phù hợp, Ban quản lý sẵn sàng cho mượn hội trường, hỗ trợ âm thanh… cho tiểu thương sinh hoạt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng đã tiêm đủ vắc xin.

Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng

TPO - Tối 16/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn mới thay thế quy định thí điểm vận tải khách liên tỉnh bằng đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa, và hoạt động chở hàng hoá bằng xe ô tô. Điểm mới đáng chú ý là chỉ xét nghiệm với khách có biểu hiện nghi ngờ, không xét nghiệm với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và lái xe hàng.