John McCain và Obama dẫn điểm tại New Hampshire

John McCain và Obama dẫn điểm tại New Hampshire
TP - Chỉ 5 ngày sau cuộc đua ở bang Iowa (Mỹ), ngày 8/1 tại New Hampshire, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ tiếp tục tranh nhau tiến đến Nhà Trắng trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ.
John McCain và Obama dẫn điểm tại New Hampshire ảnh 1
Bà Hillary (giữa) cùng với chồng Bill Clinton và con gái Chelsea dốc sức cho chiến dịch tranh cử. Ảnh: AP

Tại đây, các ứng cử viên John McCain của đảng Cộng hòa và Obama của đảng Dân chủ tạm dẫn điểm.

Kết hợp những thành công tại hai điểm Iowa và New Hampshire, bên phía đảng Dân chủ, các ứng cử viên gồm ông Obama được 16 phiếu, bà Hillary Clinton 3, ông John Edwards 2,  và ông Bill Richardson 1. 

Bên phía đảng Cộng hòa, các ông McCain nhận được 10 phiếu, Mike Huckabee 5, Ron Paul 4, Romey 3, và Rudy Giuliani 1.

Với kết quả này, nhiều khả năng phía đảng Dân chủ sẽ cử ông Obama ra tranh cử trong khi bên phía đảng Cộng hòa có thể ông John McCain sẽ được chọn.

Tuy nhiên, mọi diễn biến quan trọng vẫn đang ở phía trước. Bà Hillary Clinton đang cố làm nên những thay đổi ngoạn mục như ông Bill Clinton chồng bà từng làm hồi năm 1992.

Mặc dù vậy, trường hợp của bà Hillary lần này vẫn có một điểm khác so với ông Clinton trước đây ở chỗ tại New Hampshire hồi năm 1992, việc ông Clinton về nhì đã khiến ông bừng tỉnh và tăng tốc. Còn bà Hillary do tại Iowa bà bị đẩy xuống vị trí thứ 3 nên cần phải thắng để lấy lại sự cân bằng về tâm lý.

Gia đình nhà Clinton không tiếc sức để phục vụ chiến dịch tranh cử, trong đó, bà Hillary huy động hơn 6.000 nhân viên tình nguyện đi vận động gõ cửa từng nhà cử tri để mời bầu cử cho nữ ứng cử viên của đảng Dân chủ này.

Ngoài ra, bà Hillary còn huy động đến 300 lái xe phục vụ chiến dịch. Bản thân bà Hillary được các trợ lý thúc giục phải tỏ ra đam mê và xúc động hơn nữa. Bà đã thể hiện rất tốt lời khuyên này khiến cho tình cảm được bộc lộ công khai đến mức bà suýt sụp đổ trong cuộc xuất hiện tại một tiệm ăn.

Sự việc diễn ra rất nhanh khi Hillary Clinton vừa rơm rớm nước mắt vừa nói bằng một thứ giọng đã nhòa đi: “Chiến dịch tranh cử của tôi không chỉ là vấn đề chính trị mà còn là vấn đề rất cá nhân của tôi nữa”.

Bên phía các ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Romney cho biết, bộ phận kỹ thuật chiến dịch tranh cử của ông đã thực hiện 100.000 cú điện thoại để vận động tranh cử. Rất thú vị là ứng cử viên John McCain tuy đã 71 tuổi nhưng lần này tỏ ra nhanh nhẹn và khỏe mạnh trong khi bên phía Dân chủ, ứng cử viên Obama bị khản tiếng đến vỡ giọng nhưng vẫn phớt lờ những lời khuyên của các bác sĩ rằng cần phải nghỉ ngơi ít lâu để giữ cho giọng khỏi mất tiếng.

Chặng đua của các ứng cử viên tổng thống Mỹ tại New Hampshire lần nào cũng rất quan trọng vị tại đây các đảng tổ chức bầu cử ra ứng cử viên chính thức cho đảng mình trong cuộc tranh đua vào Nhà Trắng.

Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm