John McCain gồng sức, Barack Obama vẫn dẫn xa

John McCain gồng sức, Barack Obama vẫn dẫn xa
TP- Ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra hôm 4/11 (tức 5/11 theo giờ Việt Nam), ƯCV đảng Dân chủ Barack Obama tiếp tục dẫn điểm với khoảng cách khá xa trước đối thủ đảng Cộng hòa, ông John McCain.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ (TNS) là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam McCain, 72 tuổi, không để đối thủ qua mặt một cách dễ dàng khi dốc toàn lực trong những giờ cuối cùng tại 7 bang, nơi lá phiếu của cử tri chưa nghiêng hẳn về bên nào.

“Những người bạn của tôi, chỉ còn một ngày nữa chúng ta sẽ đưa nước Mỹ đi theo định hướng mới”, ông McCain tuyên bố trước các cử tri nói tiếng Tây Ban Nha ở Miami vào lúc mờ sáng 3/11.

Trước việc các đối thủ của mình đang tiến gần hơn trên con đường tới Nhà Trắng, TNS đến từ bang Arizona khẳng định: “Họ có thể không biết rằng Mac (McCain) đang trở lại. Và chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”.

Trọng tâm của TNS McCain trong chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng là tại các bang từng bỏ phiếu cho Tổng thống George Bush năm 2004. TNS bang Arizona có lịch trình dày đặc bắt đầu từ Tampa tới Tennessee.

Ông McCain cũng lên kế hoạch tới Pennsylvania, Indiana, New Mexico và Nevada trước khi kết thúc chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng vào sáng sớm 4/11 với bài phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Prescott (Arizona), rồi trở về quê nhà Phoenix.

Trong khi đối thủ McCain phải vật lộn với những nỗ lực cuối cùng, TNS da màu Obama, người đang dẫn trước tại hầu hết các bang quan trọng, lại khá thoải mái với chiến dịch vận động ở Jacksonville trước khi lên đường tới Virginia và Bắc Carolina.

TNS 47 tuổi viết trên tờ The Wall Street Journal (ngày 3/11): “Ngày mai, tôi muốn các bạn viết lên chương mới vĩ đại của dân tộc chúng ta... Nếu các bạn bỏ phiếu cho tôi, chúng ta không chỉ cùng nhau giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, mà sẽ làm thay đổi đất nước này và thay đổi thế giới”.

Theo kế hoạch, cả hai ƯCV sẽ phá vỡ tiền lệ khi tiến hành chiến dịch tranh cử ngay cả trong ngày bầu cử.

Trong những cơ hội cuối cùng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri, ƯCV Obama tiếp tục khoét sâu vào điểm yếu của đảng Cộng hoà khi để cho nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào thời kỳ ốm yếu.

John McCain gồng sức, Barack Obama vẫn dẫn xa ảnh 1
Cử tri Mỹ xếp hàng trong cuộc bỏ phiếu sớm tại Columbus (Ohio)

Theo ƯCV Obama, các chính sách của TNS McCain chỉ làm trầm trọng thêm khủng hoảng tài chính và cuộc “chiến tranh không lối thoát” tại Iraq dưới thời Tổng thống Bush.

Ông McCain cũng tấn công đối thủ trên lĩnh vực kinh tế khi viết trên báo rằng: “Obama muốn tăng thuế và hạn chế thương mại. Lần cuối cùng nước Mỹ làm điều này là khi nền kinh tế tồi tệ dẫn tới cuộc Đại suy thoái”.

Ông Obama dẫn trước trong mọi cuộc khảo sát

Cuộc khảo sát cuối cùng của Gallup – USA Today công bố ngày 3/11 cho biết TNS Obama dẫn trước đối thủ tới 11 điểm – 55% so với 44% dành cho ông McCain. Theo khảo sát của The Wall Street Journal – NBC News, ông Obama giành được 51% sự ủng hộ so với 43% của đối thủ.

Hai cuộc khảo sát do CNN, Washington Post – NBC News thực hiện cho biết mức chênh lệch giữa hai ƯCV Tổng thống là 53% - 46% và 53% - 43%, nghiêng hẳn về phía ông Obama. Cuộc khảo sát luôn thu hút sự quan tâm lớn nhất do Reuters/Zogby thực hiện ngày 3/11 còn cho biết ông Obama tạm dẫn trước TNS McCain tại 6 trong 8 bang quan trọng.

Điều đáng nói là ông Obama liên tục dẫn điểm một cách ổn định trong suốt nhiều tuần qua trước đối thủ thuộc đảng Cộng hòa. Ông McCain lại tự tin tuyên bố rằng kết quả các cuộc khảo sát đều sai và điều này sẽ tiếp tục được chứng minh trong ngày bầu cử 4/11.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, thực tế chứng tỏ ƯCV Obama ngày càng có lợi thế khi ngang ngửa, thậm chí vượt lên đối thủ McCain về số phiếu ủng hộ ngay tại những bang mà đảng Cộng hòa luôn giành chiến thắng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng nếu giành chiến thắng tại tất cả các bang mà ông John Kerry (ƯCV Tổng thống đảng Dân chủ) từng chiếm ưu thế vào năm 2004, Nhà Trắng xem như đang mở rộng cửa để đón chủ nhân mới là TNS Obama.

Thị trấn Obama ở Nhật Bản chuẩn bị mở tiệc chúc mừng

Theo hãng tin Reuters, người dân ở thị trấn ven biển mang tên Obama tại Nhật Bản đang nhảy múa, ca hát, chuẩn bị mở tiệc để chúc mừng ƯCV Tổng thống Mỹ Barack Obama trước cuộc bầu cử ngày 4/11.

Nhóm khoảng 50 đàn ông, phụ nữ và trẻ em mặc áo in dòng chữ “Tôi yêu Obama” nhảy múa, ca hát suốt những ngày qua với hy vọng ông Obama sẽ giành chiến thắng.

“Tôi tin tưởng tới 85% rằng Obama sẽ giành chiến thắng”- Chủ khách sạn, ông Seiji Fujiwara, người dẫn đầu nhóm ủng hộ ƯCV Obama, tuyên bố.

Làng chài có 32.000 cư dân hy vọng có thể chia sẻ danh tiếng và thu hút thêm khách du lịch nếu ƯCV Tổng thống Mỹ Obama giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Hầu hết hàng hoá bày bán ở thị trấn ven biển này đều in tên ông Obama.

 “Chúng tôi ca hát vì ông Obama trong hơn 6 tháng qua. Vì thế tôi hy vọng ông ấy sẽ chiến thắng”, cô Yuko, thành viên nhóm múa “Những cô gái Obama” cho biết.

Nhóm múa của Yuko từng tới tận Hawaii để chúc mừng chiến thắng của TNS Obama trước bà Hillary Clinton và giờ đang hy vọng sẽ được tham dự lễ nhậm chức tại Nhà Trắng nếu ông giành chiến thắng.

Ông Kouji Matsuzaki, Thị trưởng thị trấn Obama, nói: “Nếu ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ và có cơ hội thăm Nhật Bản, chúng tôi muốn mời ông ấy tới thăm thị trấn này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.