Jim Dunlop - nghệ nhân làm miếng gảy ghi ta nổi tiếng qua đời

Jim Dunlop - nghệ nhân làm miếng gảy ghi ta nổi tiếng qua đời
TPO - Jim Dunlop sáng lập công ty vào năm 1965 tại Mỹ để làm các linh kiện nhạc cụ, đặc biệt là cho đàn ghi ta. Năm 1972 ông tập trung vào làm miếng gảy (phím) cho ghi ta sau khi nhiều nghệ sĩ phàn nàn về những miếng gảy của họ chưa thật hay. Miếng gảy đầu tiên của ông làm bằng Nylon và nó vẫn được sản xuất đến tận ngày nay. Jim Dunlop vừa qua đời để lại sự luyến tiếc của nhiều nghệ sĩ quốc tế.

Công ty của Jim Dunlop sản xuất Capo, dây đeo, phơ,,, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là miếng gảy dành cho các loại đàn, các thể loại nhạc. Miếng gảy của ông được bán khắp thế giới và được rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi sử dụng. Lừng danh nhất là miếng gảy Jazz III XL, đây là miếng gảy làm bằng nhựa nhưng cho tiếng gảy gần giống như tiếng gảy của ngón tay, trầm ấm, mộc mạc nhưng cũng rất biến hóa.

Jim Dunlop - nghệ nhân làm miếng gảy ghi ta nổi tiếng qua đời ảnh 1 Miếng gảy huyền thoại của Dunlop

Jim Dunlop sinh năm 1936 và ông đã trải qua rất nhiều khó khăn trước khi tới với nghề làm miếng gảy. Ông được đánh giá là một nghệ nhân cực kỳ sáng tạo, cầu toàn. Ông đã biến việc sản xuất miếng gảy trở thành một công việc cầu kỳ, nghệ thuật, với phương châm dễ đánh nhất và tạo ra những âm thanh thú vị nhất.

Jim Dunlop cũng thấy rằng một âm thanh thực sự quyến rũ là cả một quá trình tổng hợp, từ những sợi dây, đến miếng gảy, các loại phơ tạo tiếng và đôi khi cả dây đeo đàn cũng gợi cho người chơi cảm hứng nhất định. Hướng đến những biên độ mới của cảm xúc, đem âm thanh ghi ta chạm sâu vào những vùng tiềm thức của con và tạo ra những âm thanh đẹp đẽ nhân bản đó là công việc cuốn hút Jim Dunlop suốt cuộc đời. Ông là một người bạn không thể thiếu của nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới bằng một công việc tỷ mỉ và tưởng như vô danh của mình.

Jim Dunlop - nghệ nhân làm miếng gảy ghi ta nổi tiếng qua đời ảnh 2 Jim Dunlop với cây đàn ghi ta  

Một số nghệ sĩ từng thổ lộ rằng, chính miếng gảy của Jim Dunlop đã làm thay đổi phong cách chơi đàn của họ! Sự ra đi của Jim Dunlop và hơn 50 năm cống hiến của ông đối với sự phát triển của ghi ta và của âm nhạc đã để lại sự tiếc nuối của đông đảo giới nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

10 nữ diễn viên Hàn Quốc đẹp nhất hiện nay

10 nữ diễn viên Hàn Quốc đẹp nhất hiện nay

TPO - Mới đây, trang web giải trí Kpopmap của Hàn Quốc mở cuộc bình chọn “Nữ diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp nhất hiện nay”. Hàng chục nghìn dân mạng đã tham gia và chọn ra được 10 mỹ nhân xứ củ sâm sở hữu ngoại hình xuất sắc nhất theo góc nhìn của người hâm mộ.