Jetstar Pacific bị cấm bay quốc tế

Jetstar Pacific bị cấm bay quốc tế
TP - Sau khi Cục Hàng không Việt Nam từ chối chỉ định thương quyền 10 điểm bay quốc tế, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JP) gửi công văn kiến nghị lên Bộ GTVT.

Chiều tối 24/11, một quan chức Vụ Vận tải cho biết, chiều cùng ngày, Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã đề nghị Vụ này báo cáo vụ việc để sớm có kết luận chính thức.

Ngày 31/10 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam ra văn bản từ chối cấp thương quyền để JP khai thác 10 đường bay đi quốc tế mới (Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Công, Ma Cao, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Lào).

Không những thế, hãng bay giá rẻ này còn không được phép sử dụng các biểu tượng “chữ JET và ngôi sao màu vàng cam” và chữ “Jetstar ngôi sao màu vàng cam” trong khai thác và vận chuyển hàng không. Tuy nhiên, theo JP, trong giấy phép cơ quan chức năng cấp cho hãng ghi rõ phạm vi vận chuyển là quốc tế và nội địa, không kèm theo bất kỳ hạn chế nào.

Do đó, việc Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm bay quốc tế là đi ngược với các văn bản đã ban hành trước đó và không phù hợp với pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của hãng.

Công văn kiến nghị của JP gửi Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thu hồi quyết đình cấm bay quốc tế và có ý kiến chính thức về việc sử dụng thương hiệu theo đúng Luật Sở hữu trí tuệ.

Nguyên nhân cấm bay quốc tế này, theo Cục Hàng không Việt Nam: JP chưa đáp ứng được yêu cầu về bộ máy điều hành (tỷ lệ người nước ngoài không được cao hơn một phần ba trong bộ máy điều hành).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.