Jerusalem sẵn sàng đón Tổng thống G.Bush

Jerusalem sẵn sàng đón Tổng thống G.Bush
TPO - Cùng với hàng trăm phòng khách sạn đã đặt chỗ, những con đường đầy cờ màu đỏ, trắng và xanh, thành phố Jerusalem đã sẵn sàng chào đón một vị khách danh tiếng nhất trong nhiều năm qua: Tổng thống Mỹ G.Bush.

Người dân Jerusalem đã quen với việc đợi chờ vì tắc đường, trong khi những đoàn xe ô tô hộ tống màu đen qua lại như con thoi để đưa các nhân vật cấp cao di chuyển tới các khu làm việc của chính phủ Israel.

Tuy nhiên, hình ảnh trên có thể sẽ khác, khi Tổng thống G.Bush- vị khách VIP của Israel- bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Jerusalem vào thứ tư tới.

Israel đã dẹp tất cả các điểm dừng đỗ trên đường nhằm gây ấn tượng với Tổng thống Bush- người bạn đồng minh nước ngoài đáng tin cậy nhất của nước này.

Ông Jacob Avishar- quan chức thành phố Jerusalem phụ trách việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Bush- cho biết, Jerusalem đã sử dụng gần 400.000 USD để sửa sang “bộ mặt” của thành phố. Các đội vệ sinh đang gấp rút dọn sạch những con đường đầy bụi và những bức tường loang lổ sơn ở Jerusalem.

Hơn 10.500 cảnh sát và vệ sỹ sẽ được triển khai để bảo vệ Tổng thống Mỹ G.Bush và gìn giữ trật tự trong thành phố. Theo  người phát ngôn cảnh sát Israel Micky Rosenfeld, con số trên lớn hơn 1/3 tổng số lực lượng cảnh sát Israel.

“An ninh sẽ được thắt chặt. Không ai có thể tiếp cận tới bất kỳ khu vực nào ở gần Tổng thống Mỹ”- ông Rosenfeld khẳng định.

Các quan chức cảnh sát Israel cho hay, Shin Bet- cơ quan mật vụ Israel sẽ điều động các đội lính bắn tỉa, vệ sỹ, chó nghiệp vụ đánh hơi bom mìn… để đảm bảo an ninh trong suốt thời gian ông Bush thăm Jerusalem.

Mỗi giờ ông Bush hiện diện tại Jerusalem, Israel sẽ phải tiêu tốn 25.000 USD cho các hoạt động an ninh trên.

Vào thời điểm chuyên cơ của Tổng thống Bush hạ cánh, tất cả các chuyến bay tại sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel sẽ tạm thời dừng việc cất cánh, hạ cánh. Từ sân bay Ben Gurion, tổng thống Mỹ sẽ chuyển sang trực thăng để bay tới Jerusalem.

Máy bay lên thẳng, xe ô tô limousine bọc sắt, ô tô chứa các thiết bị liên lạc công nghệ cao, các phương tiện chống tấn công… sẽ được chuyển trực tiếp từ Mỹ sang.

Trong 3 ngày thăm Jerusalem, Tổng thống Mỹ G.Bush sẽ ở tại khách sạn King David. Khách sạn này có giá thuê phòng cho các vị khách khác là 2.600 USD/đêm.

Hiện nay, đoàn tùy tùng của Tổng thống Bush đã có mặt ở hơn 2/3 trong tổng số 237 phòng của khách sạn King David. Vào thời điểm ông Bush tới Israel, khách sạn này sẽ lấp đầy người Mỹ. Những vị khách không may mắn ở nước khác buộc phải hủy bỏ việc đặt chỗ trước của họ.

Jerusalem sẵn sàng đón Tổng thống G.Bush ảnh 1

Một nhóm phản đối tại Israel đã dán áp phích chân dung TT Mỹ G.Bush trên thành một chiếc xe bus tại Jerusalem. Ảnh AP

Tuy nhiên, không phải tất cả người Israel sẽ chào đón ông Bush với vòng tay rộng mở. Đảng Ả-rập cánh tả Israel đã lên kế hoạch biểu tình chống chuyến thăm của ông Bush trước Tòa lãnh sự Mỹ tại Jerusalem.

Cảnh sát Jerusalem cho biết, Đảng trên muốn bày tỏ sự phản đối của họ xung quanh chính sách đối với Iran của chính quyền Tổng thống Bush.

Eli Ben David- 48 tuổi, chủ một cửa hàng đồ cổ đối diện khách sạn King David phàn nàn rằng, 3 ngày Tổng thống Bush ở tại khách sạn có nghĩa là mọi con đường bị chặn lại và không du khách nào bén mảng. Điều đó thật tồi tệ cho công việc kinh doanh.

“Những lúc có các vị khách quan trọng kiểu này tới khách sạn. Chúng tôi không bán được thứ gì cả. Tốt hơn là tôi đóng cửa hàng và đợi sự kiện này đi qua”- Ben David thở dài.

Huy Linh
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm