Ít nhất 17 người chết nghi do Taliban nổ súng ăn mừng

0:00 / 0:00
0:00
Các tay súng Taliban. Ảnh: EPA-EFE
Các tay súng Taliban. Ảnh: EPA-EFE
TPO - Ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng ăn mừng của các chiến binh Taliban ở thủ đô Kabul đêm thứ Sáu (3/9).

Hãng thông tấn Shamshad cho biết “cơn mưa đạn chỉ thiên” của các tay súng Taliban ở Kabul hôm thứ Sáu đã khiến 17 người thiệt mạng và 41 người khác bị thương. Hãng tin Tolo News đưa ra con số thống kê tương tự.

Ngoài Kabul, tỉnh Nangarhar cũng ghi nhận ít nhất 14 người bị thương, Gulzada Sangar - phát ngôn viên của một bênh viện địa phương cho biết.

Theo các chuyên gia, việc bắn chỉ thiên vẫn có thể gây thương vong nếu viên đạn không may rơi trúng một người đứng gần đó.

Phát ngôn viên chính của Taliban - Zabihullah Mujahid đã lên tiếng chỉ trích việc nổ súng vô tội vạ của các chiến binh: “Đừng bắn chỉ thiên, thay vào đó hãy cảm ơn thánh thần. Đạn có thể gây hại cho dân thường, vì vậy đừng nổ súng nếu không cần thiết.”

Tối 3/9, các nguồn tin Taliban cho biết nhóm này đã chiếm được Thung lũng Panjshir - thành trì cuối cùng của phe kháng chiến, và chính thức giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực ở Afghanistan. Tại nhiều thành phố trong đó có thủ đô Kabul, các tay súng Taliban đã nổ súng và bắn pháo sáng ăn mừng chiến thắng.

Tiếng súng vang lên khắp Kabul tối 3/9. Nguồn: RT

Tuy nhiên, lãnh đạo phe kháng chiến lập tức bác bỏ thông tin Thung lũng Panjshir thất thủ.

Cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh, một trong những thủ lĩnh của lực lượng đối lập, cho biết nhóm của ông vẫn chưa bỏ cuộc. “Chúng tôi đang bị Taliban tấn công nhưng vẫn đang chống trả”, ông Saleh nói.

Ahmad Massoud, người cùng phe với ông Saleh, khẳng định thông tin Taliban chiếm được Panjshir là “một lời dối trá”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.