Israel úp mở khả năng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 liều thứ tư

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Với hơn 2,5 triệu người được tiêm liều ba vắc-xin COVID-19, Salman Zarka - người đứng đầu ban chỉ đạo phòng chống dịch của Israel - cho biết nước này có thể sẽ phải bắt đầu chuẩn bị cho đợt tiêm tăng cường thứ tư do ngày càng có nhiều biến thể xuất hiện.

Thông tin trên được ông Salman Zarka đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Kan hôm thứ Bảy.

Mặc dù ít nhất 2/3 dân số Israel đã được tiêm đủ hai mũi vắc-xin, và hơn 2,5 triệu người đã được tiêm ba mũi (trên tổng dân số 9 triệu người), nhưng các quan chức y tế nước này cho rằng biến thể Delta sẽ tiếp tục dẫn đến sự gia tăng số ca bệnh và số ca nhập viện trong những tháng mùa thu.

“Vì virus đang và sẽ tiếp tục tồn tại, nên chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm mũi thứ tư”, ông Zarka nói. “Cuộc sống của chúng ta từ nay trở đi là đối mặt với những làn sóng dịch.”

Zarka tin rằng việc tiêm mũi tăng cường thứ tư có thể sẽ bắt đầu được tiến hành từ cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Trước đó, các quan chức y tế từng tuyên bố rằng có thể cần phải thực hiện các mũi tiêm nhắc lại “mỗi năm một lần hoặc năm, sáu tháng một lần”.

Israel hiện đang đối mặt với một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất bất chấp tỉ lệ tiêm chủng cao ngất ngưởng. Đây cũng là một trong số những quốc gia đầu tiên tiêm vắc-xin liều ba cho toàn dân.

Tại Israel, “thẻ xanh” được cấp cho những công dân đã tiêm chủng sẽ cho phép họ đến các địa điểm như nhà hàng, quán bar. Tuy nhiên, thẻ này sẽ hết hạn 6 tháng sau khi chủ thẻ tiêm liều thứ hai hoặc thứ ba. Do đó, những người tiêm hai liều vắc-xin giờ sẽ không được coi là “tiêm đủ liều” ở Israel, vì thẻ xanh của họ sẽ bị tước sau 6 tháng nếu không tiêm liều thứ ba.

Theo RT
MỚI - NÓNG