Israel quyết không để Iran hiện diện quân sự ở Syria

Ảnh: Jpost
Ảnh: Jpost
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn sự hiện diện của quân đội Iran ở nước láng giềng Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết “không biết ai đứng sau vụ tấn công gần đây vào căn cứ không quân của Syria”, nhưng cam kết sẽ làm mọi cách để ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran ở nước láng giềng Syria.

Đến thời điểm này, giới chính trị và quân sự Israel đều không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận sự tham gia vào cuộc tấn công sân bay T-4 của Syria, căn cứ mà hai tháng trước là mục tiêu ném bom của máy bay Israel với lý do căn cứ này bố trí máy bay không người lái của Iran.

“Tôi không biết ai tiến hành và tấn công vào đâu. Tôi chỉ biết một điều: bằng mọi giá, chúng tôi sẽ không để cho Iran tăng cường hiện diện ở Syria. Không có lối thoát nào hết. Nếu để Iran triển khai ở Syria tức là ngang với tự quấn thòng lọng vào cổ mình…”, Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman nhấn mạnh.

T-4 là cơ sở không quân lớn nhất của Syria ở phía Nam, gần biên giới Syria-Jordan và Syria-Israel, có khả năng cho phép cất, hạ cánh các chiến đấu cơ hạng nặng, tiêm kích và trực thăng vũ trang.

Căn cứ T-4 cũng là căn cứ được lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sử dụng cho lực lượng trực thăng tác chiến chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Với vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, căn cứ không quân T-4 giúp chính quyền Syria có thể kiểm soát hết khu vực phía Nam của nước này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG