Israel-Palestine bắt đầu đàm phán về 6 vấn đề cốt yếu

Israel-Palestine bắt đầu đàm phán về 6 vấn đề cốt yếu
TPO - Hôm qua, các nhà đàm phán Israel và Palestine bắt đầu đàm phán về các mâu thuẫn cốt yếu đã gây nên cuộc xung đột giữa 2 bên nhiều thập kỷ qua.

Các phương tiện truyền thống Israel đưa tin, Bộ trưởng ngoại giao nước này Tzipi Livni và Trưởng đoàn đàm phán Palestine Ahmed Qureia đã bắt đầu các cuộc đàm phán vào sáng qua tại thành phố Jerusalem.

Các nhà đàm phán 2 bên sẽ tập trung vào 6 vấn đề cốt yếu: vấn đề các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây, vấn đề thành phố Jerusalem, người tỵ nạn Palestine, vấn đề biên giới, an ninh và nguồn nước.

Phát biểu 1 ngày trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói: “Nếu chúng tôi có thể đạt được sự đồng thuận trong tất cả các vấn đề trên thì có nghĩa là một thoả thuận hoà bình cuối cùng giữa 2 quốc gia đã hoàn tất.”

Trong lúc đó, Bộ trưởng ngoại giao Israel Livni cho biết, các cuộc đàm phán sẽ dựa trên những nội dung chính đã đạt được tại Hội nghị hoà bình Trung Đông tại Annapolis hồi tháng 11/2007.

Tại hội nghị Annapolis, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Ehud Olmert đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán hoà bình Trung Đông sau 7 năm chìm trong bạo lực.    

Mỹ, nước bảo trợ chính cho tiến trình hoà bình Trung Đông, hy vọng, một hiệp định hoà bình cuối cùng có thể đạt được trong năm nay. Tổng thống Bush đã có chuyến công du tới 2 nước trong tuần qua nhằm thúc đẩy hơn nữa tiển trình hoà bình Israel-Palestine.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.