Israel có tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay

Cảnh máy bay F-16 bắn tên lửa Rampage (Thedrive)
Cảnh máy bay F-16 bắn tên lửa Rampage (Thedrive)
TPO - Hai công ty Israel đã thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo siêu âm mới, có thể phóng đi từ máy bay với một đầu đạn công ước, tạp chí quân sự WIB cho hay.Theo tạp chí này, với loại tên lửa mới, các phi công Israel có thể tấn công các mục tiêu được bảo vệ tốt từ tầm bắn xa.

Nhưng loại tên lửa mới này, có tên Rampage (Cơn thịnh nộ) không phải là không có điểm hạn chế. Nó cồng kềnh, đầu đạn nhỏ hơn nếu so với các tên lửa đạn đạo cùng loại.

Tháng 6/2018, Tập đoàn Công nghiệp Không gian Israel và Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Israel tuyên bố họ đã sử dụng một máy bay tiêm kích F-16, phóng đi quả tên lửa nặng 545kg, dẫn đường bằng GPS. Một hợp đồng mua bán đã được ký kết và khách hàng rất có thể là Không quân Israel.

Với tên lửa Rampage, Không quân Israel có thể đã gia nhập một số ít lực lượng không quân trên thế giới có tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM). Nga đã giới thiệu một loại ALBM, còn Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu phát triển dòng ALBM đầu tiên của họ.

Tuy nhiên, theo WIB, Mỹ có vẻ không ưa chuộng tên lửa đạn đạo bắn từ trên không. Các loại tên lửa hành trình có trong kho của quân đội Mỹ với số lượng lớn có đủ năng lực tấn công với nhiều tầm bắn.

Tập đoàn Công nghiệp Không gian Israel nói tốc độ, tầm bắn và giá cả là các lợi thế chính của loại ALBM của họ.

“Nó có thể bị phát hiện, nhưng rất khó đánh chặn”, Amit Haimovich, giám đốc marketing của Tập đoàn Công nghiệp Không gian Israel, nói với tờ Jerusalem Post.

Không quân Israel đang sử dụng một số loại tên lửa dẫn đường không đối đất công ước. Nhưng không loại nào đạt tốc độ siêu âm (hơn 1200km/h). Và có lẽ không loại nào đạt tầm bắn như của Rampage. “Lợi thế lớn nhất là có thể bắn vào mục tiêu từ rất xa”, Haimovich nói.

Trong khi Tập đoàn Công nghiệp Không gian Israel không nói rõ tầm bắn của loại tên lửa mới, loại tên lửa tương tự nhưng kích thước lớn hơn của Nga được nói là có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách hơn 1900km.

Theo Theo WIB
MỚI - NÓNG