IS bắt hàng nghìn dân thường làm lá chắn sống ở Syria

Hàng nghìn dân thường bị lấy làm lá chắn sống cho IS trên đường tháo chạy khỏi Manbij. (Ảnh: SDF)
Hàng nghìn dân thường bị lấy làm lá chắn sống cho IS trên đường tháo chạy khỏi Manbij. (Ảnh: SDF)
Các bức ảnh chụp trên không mới tiết lộ cho thấy phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã dùng hàng nghìn dân thường làm “lá chắn sống” trên đường tháo chạy khỏi thị trấn Manbij, miền bắc Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria hôm qua 19/8 đã đăng tải các bức ảnh cho thấy IS dùng dân thường làm lá chắn sống để tháo chạy khỏi Manbij khi bị liên quân không kích do Mỹ đứng đầu đánh bại.

Bức ảnh cho thấy một đoàn dài gồm hàng trăm ô tô, bên trong có dân thường mà IS dùng làm lá chắn khiến máy bay của liên quân không dám đánh bom đoàn xe. Nhóm phiến quân này tháo chạy về phía bắc, hướng về Thổ Nhĩ Kỳ sau nhiều tuần giao tranh với liên quân không kích do Mỹ đứng đầu.

Tuy nhiên, hiện không rõ dân thường dùng làm lá chắn sống là con tin hay là thân nhân của chính các tay súng IS. Riêng trong ngày 16/8, các máy bay của liên quân đã để cho khoảng 100-200 xe của IS rời Manbij vì bên trong các xe này đều có thường dân.

Người phát ngôn của liên quân Chris Garver cho biết: “Chúng tôi phải coi tất cả đó là thường dân. Chúng tôi không bắn. Chúng tôi chỉ còn cách theo dõi sát”.

IS chiếm Manbij kể từ năm 2014 sau khi nhóm khủng bố này nắm quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq. Manbij được coi là điểm quan trọng trên tuyến đường tiếp viện của IS từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới thành phố Raqa được coi là thủ phủ của IS.

Ngày 12/8, liên minh người Kurd và Ả rập tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành phố Manbij khỏi lực lượng khủng bố IS, cắt đứt tuyến đường tẩu thoát sang châu Âu của lực lượng này đồng thời giải thoát cho hơn 2.000 người bị IS bắt cóc.

Giải phóng Manbij được coi là bước ngoặt lớn đối với liên quân không kích do Mỹ đứng đầu kể từ khi chiến dịch khởi động cách đây 2 năm. Chiến thắng này mở đường để các lực lượng này tiếp tục tiến tới giải phóng Raqqa.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm