Iraq tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Sukhoi từ Nga

Máy bay chiến đấu Su-25.
Máy bay chiến đấu Su-25.
Iraq đã nhận được lô máy bay chiến đấu Sukhoi đầu tiên từ Nga trong bối cảnh chính quyền Baghdad đang dồn dập ra đòn tấn công chống lại các phần tử Hồi giáo dòng Sunni.

Hãng AFP đưa tin ngày 29/6, Iraq cho biết đã nhận được lô máy bay chiến đấu Sukhoi đầu tiên từ Nga trong bối cảnh chính quyền Baghdad đang dồn dập tấn công chống lại các phần tử phiến quân Hồi giáo dòng Sunni - lực lượng đang đe dọa chia cắt đất nước này.

Việc tăng cường số máy bay chiến đấu này được cho là sẽ giúp lực lượng Chính phủ Iraq đẩy mạnh phản kích, giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit từ tay phiến quân.

Dự kiến, số máy bay Su-25 này sẽ sớm được đưa vào sử dụng, tăng cường sức mạnh không lực cho Iraq nhằm chiến đấu chống trả cuộc tấn công quy mô lớn của các phiến quân do Nhà nước Hồi giáo Iraq và Vùng Levant (ISIL) lãnh đạo.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai sẽ lái số máy bay mới nhập này vì lực lượng không quân từ thời cố Tổng thống Saddam Hussein có loại Su-25, nhưng ngay cả khi họ được tín nhiệm và tình nguyện giúp đỡ thì các phi công này chưa chắc có thể điều khiển loại máy bay mới nhập của Nga sau hơn một thập niên không tác nghiệp.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG