Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người

Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.
Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.
TPO - Chính quyền Iran thừa nhận một đơn vị phòng không của nước này đã điều chỉnh sai radar, khiến hệ thống tên lửa bắn rơi nhầm chiếc máy bay chở khách của Ukraine chở 176 người.

“Đã xảy ra lỗi con người trong quy trình điều chỉnh hệ thống radar, gây ra lỗi 107 độ, khiến hệ thống này không còn nắm bắt chính xác quỹ đạo của vật thể bay đang được theo dõi”, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) thừa nhận trong một báo cáo được công bố hôm Chủ nhật.

Vụ bắn rơi máy bay Ukraine xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran tấn công hai căn cứ ở Iraq được cho là nơi đồn trú của quân đội Mỹ.

Các cuộc không kích của Tehran là hành động đáp trả việc Mỹ tiến hành chiến dịch ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Ngay sau vụ tai nạn, chính quyền Iran cam kết sẽ gửi hộp đen máy bay đến Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng (BEA) của Pháp để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Paris và Tehran đã ấn định ngày bắt đầu giải mã hộp đen vào 20/7/2020.

Chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 đã bị bắn rơi ở thủ đô Tehran của Iran ngay sau khi cất cánh ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Kết quả điều tra sơ bộ của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) cho thấy hệ thống phòng không nước này đã phóng 2 tên lửa về phía máy bay Boeing 747 của hãng hàng không quốc tế Ukraine.

Tehran cho biết đã nhận dạng nhầm máy bay Ukraine là tên lửa hành trình của đối thủ.

Quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran gửi báo cáo tới chỉ huy sau khi phát hiện máy bay Ukraine có hành động đáng ngờ.

Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định bắn hạ chiếc phi cơ chở 176 người.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm