Iran thử tên lửa tầm xa mới

Iran thử tên lửa tầm xa mới
TPO - Iran cho biết đã thử thành công một loại tên lửa đất đối đất tầm xa mới, có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở châu Âu.
Iran thử tên lửa tầm xa mới ảnh 1
Iran: “Tên lửa này có một khả năng cực to lớn”

Tên lửa này có tên là Sajjil, được mô tả trên đài truyền hình nhà nước Iran là  có tốc độ cao, dùng nhiên liệu đặc và có độ chính xác rất lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran,  Mohammed Najjar, tuyên bố tên lửa này chỉ là vũ khí phòng vệ.

Các nước phương Tây và Israel nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và một số người đã kêu gọi tấn công phủ đầu các cơ sở này.

Mỹ và Irael đã nghiên cứu chuyện tấn công này hồi đầu năm, nhưng sự việc đã lùi lại trong không khí vận động tranh cử sôi sục.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama đã từ chối và loại bỏ cách chọn lựa tấn công quân sự đối với Iran.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, ông Najjar nói rằng tên lửa hai tầng mới có “khả năng cực kỳ to lớn”, nhưng không nói cụ thể, ngoài chi tiết là nó có tầm xa ước lượng lên tới 1.930km.

Như vậy nó có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu ở Israel cũng như ở vùng đông nam Châu âu.

Tên lửa dùng nhiên liệu đặc hiện nay của Iran là tên lửa Fateh, có tầm xa 170km và chiếm phần lớn kho vũ khí tầm xa của Iran.

Hãng Irna, cơ quan thông tấn chính thức của Iran, dẫn lời ông Najjar: “Cuộc thử tên lửa lần này nằm trong khuôn khổ của “học thuyết ngăn chặn” của Iran”

“Chúng sẽ chỉ rơi vào đầu những kẻ thù ... muốn tấn công và xâm lược nước cộng hoà Hồi giáo”

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc phóng tên lửa này “gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế”.

Lầu Năm góc thì cho rằng lần thử tên lửa mới nhất này chứng tỏ Mỹ cần phải khẩn trương triển khai kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu.

Nguyễn Nga
Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.