Iran tập trận quy mô, đáp trả trừng phạt từ Mỹ

Iran tập trận quy mô, đáp trả trừng phạt từ Mỹ
Iran hôm nay bắt đầu các cuộc tập trận quy mô nhằm đáp trả việc Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt đối với nước này một ngày trước.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sẽ thử tên lửa, các hệ thống radar, tác chiến điện tử, trung tâm chỉ huy và điều phối chiến đấu trong khuôn khổ cuộc tập trận diễn ra tại tỉnh Semnan, phía bắc Iran, theo Reuters. Mục tiêu cuộc tập trận hướng đến là "phô diễn sức mạnh của cách mạng Iran cũng như đáp trả những biện pháp trừng phạt".

Lệnh trừng phạt Iran đầu tiên từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào các công ty và cá nhân ở Iran, Trung Quốc bị Washington coi là đang hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Động thái trên diễn ra sau khi Iran ngày 29/1 phóng thử một tên lửa tầm trung, bị Nhà Trắng cho là vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an cấm các loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân. Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ngày 31/1 thông báo Washington đã "chính thức cảnh báo Tehran".

Tehran hôm 1/2 xác nhận việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới song nhấn mạnh động thái này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới hay nghị quyết Hội đồng Bảo an.

Bộ Ngoại giao Iran khẳng định việc Iran phát triển tên lửa và các năng lực liên quan là quyền của người dân theo hiến chương Liên Hợp Quốc. Tehran chỉ sử dụng chúng trong trường hợp tự vệ chính đáng.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm