Iran lên án quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
TPO - “Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi thoả thuận hạt nhân Iran là bất hợp lý và vi phạm các thoả thuận quốc tế”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trên truyền hình.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thoả thuận hạt nhân, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có bài phát biểu mạnh mẽ trên truyền hình, khẳng định Tehran luôn tuân thủ văn kiện và sẽ tiếp tục theo đuổi thoả thuận.

“Nếu chúng ta hợp tác với các thành viên còn lại và đạt được mục tiêu của thoả thuận, thì nó vẫn sẽ tồn tại. Bằng việc rút khỏi thoả thuận, Mỹ đã tự làm suy yếu đi cam kết của mình đối với một hiệp ước quốc tế”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran gọi quyết định “dứt áo ra đi” của ông Trump là một “kinh nghiệm xương máu đối với Tehran”, và nói thêm rằng Washington “chưa từng hoàn thành cam kết của mình như một phần của thoả thuận kí năm 2015”.

“Trong suốt 40 năm, chúng tôi luôn khẳng định và tái khẳng định rằng Iran tuân thủ các cam kết của mình, còn Mỹ thì không”, ông Rouhani nói. “Lịch sử 40 năm cho thấy Mỹ luôn tỏ ra hung hăng với Iran và khu vực này”.

“Đây là một cuộc chiến tâm lý. Chúng tôi sẽ không để cho ông Trump giành chiến thắng. Từ giờ trở đi, đây chỉ còn là thoả thuận hạt nhân giữa Iran và 5 quốc gia còn lại. Từ giờ trở đi, P5+1 đã mất 1. Chúng ta phải đợi xem các nước khác phản ứng thế nào.”

Hiện, Bộ Ngoại giao Iran đã được chỉ thị tổ chức đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với EU, Nga và Trung Quốc trong vài tuần tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Washington sẽ “rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran” và lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt đối với Tehran. Ông Trum lập luận rằng Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) đã không ngăn cản Iran làm giàu urani và đẩy Trung Đông vào con đường chạy đua vũ khí hạt nhân.

“Quyết định của tôi hôm nay sẽ gửi một thông điệp quan trọng. Mỹ sẽ không chỉ đe doạ suông. Khi tôi hứa, tôi sẽ giữ lời”, ông Trump nói.

Các nhà lãnh đạo châu Âu lập tức lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump và thề sẽ tiếp tục duy trì thoả thuận.

Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức) vào năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngừng theo đuổi bom hạt nhân, để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm