Iran hủy hợp đồng xây đập 2 tỷ USD với Trung Quốc

Iran hủy hợp đồng xây đập 2 tỷ USD với Trung Quốc
TP - Nhật báo Kayhan của Iran cho biết chính phủ nước này vừa hủy một hợp đồng xây đập thủy điện ở vùng tây nam Iran trị giá 2 tỷ USD với Trung Quốc, đồng thời trao quyền xây dựng đập này cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng.
Tổng thống Iran Amadinejad phát biểu tại lễ khánh thành đập thủy điện. Karoun 4 Ảnh: PressTV
Tổng thống Iran Amadinejad phát biểu tại lễ khánh thành đập thủy điện. Karoun 4 Ảnh: PressTV.

Báo Kayhan nói rằng Ngân hàng Trung ương Iran đã bác bỏ gói tài chính do Trung Quốc đề nghị và Bộ Năng lượng Iran đã quyết định dành quyền xây dựng đập thủy điện Bakhtiari cho tập đoàn Khatam al Anbiya của Lực lượng Vệ binh Cách mạng.

Thủy điện Bakhtiari được thiết kế có công suất 1.500 MW trên sông Bakhtiari thuộc tỉnh Lorestan. Quyết định hủy hợp đồng với công ty Trung Quốc này là một đòn mới đối với đối tác nước ngoài xưa nay vẫn được mô tả là có quan hệ kinh tế thân thiết với Iran.

Những năm qua, các công ty Trung Quốc giành được nhiều hợp đồng kinh tế và đầu tư tại Iran do lấp vào chỗ trống mà các hãng phương Tây rút đi trước sức ép trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc đối với Tehran.

Năm ngoái, Iran hủy hợp đồng phát triển mỏ khí đốt North Pars ở Vùng Vịnh trị giá 15 tỷ USD với tập đoàn dầu mỏ quốc gia Trung Quốc. Phía Tehran giải thích lý do hủy hợp đồng là do phía Bắc Kinh đầu tư rất trì trệ và không hiệu quả.

Một số chuyên gia phương Tây tại Tehran ước tính các công ty Trung Quốc cho đến nay mới đầu tư chưa đầy 10% của tổng vốn 50 tỷ USD mà Bắc Kinh đã cam kết đầu tư vào nhiều dự án ở Iran trong 5 năm qua. Hầu hết dự án thuộc ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt.

Trong khi đó, nhiều dự án do các công ty phương Tây bỏ lại đã được chính phủ Iran trao cho tập đoàn Khatam al Anbiya của quân đội. Tập đoàn này đang thực hiện hầu hết dự án lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Iran như xây dựng đường, cầu cống, đập thủy điện, nhà ga, bến cảng, đường ống dẫn dầu.

Tập đoàn Khatam al Anbiya đang thực hiện các hợp đồng trị giá hơn 25 tỷ USD trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Iran.

Đ.P
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.