Iran hành quyết một võ sĩ, Ủy ban Olympic quốc tế lên án mạnh mẽ

TPO - Ngày 12/9, Iran cho biết họ đã hành quyết một võ sĩ vì tội giết người trong làn sóng biểu tình chống chính phủ năm 2018. 

Sự việc này bị chỉ trích rộng rãi và gây sốc với Ủy ban Olympic quốc tế( IOC). Công tố viên tỉnh Kazem Mousavi cho biết trên trang web của truyền hình nhà nước rằng, Navid Afkari, 27 tuổi, đã bị hành quyết tại một nhà tù ở thành phố Shiraz, miền nam Iran.

 Afkari bị kết tội “Giết người tự nguyện” vì đâm chết Hossein Torkman, một nhân viên ngành nước vào ngày 2/8/2018, Bộ Tư pháp Iran cho biết.

 Shiraz và một số trung tâm đô thị khác trên khắp Iran là nơi diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ ngày hôm đó trong bối cảnh người dân quốc gia Hồi giáo này đối diện với những khó khăn về kinh tế.

 Ủy ban Olympic quốc tế cho biết, họ bị sốc trước vụ hành quyết này, thất vọng khi những lời cầu xin của các vận động viên trên toàn thế giới và các tổ chức quốc tế đã không thể ngăn chặn được thảm kịch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phản bác vụ hành quyết dã man này. Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi lên án hành động này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất. Đó là một cuộc tấn công thái quá vào nhân phẩm. Tiếng nói của người dân Iran sẽ không bị im lặng.”

Tổ chức ân xá quốc tế có trụ sở tại London cho biết “vụ hành quyết bí mật” là một “hành động kinh hoàng với công lý cần hành động quốc tế ngay lập tức”.

 Theo tổ chức nhân quyền này, hai anh trai của Afkari vẫn ở trong cùng một nhà tù nơi anh từng bị giam giữ.

 Các bài báo được đăng tải ở nước ngoài cho biết Afkari đã bị kết án dựa trên những lời thú tội được phát trên truyền hình trực tiếp sau khi bị tra tấn. Điều này làm dấy lên các chiến dịch đòi trả tự do cho Afkari.

 Một liên đoàn toàn cầu đại diện cho 85.000 vận động viên cũng kêu gọi Iran tha mạng cho võ sỹ Afkari. Trong một tuyên bố được đăng tải trên website, World Players United đã kêu gọi IOC dùng sức mạnh của mình để giúp Afkari. Thụy Điển cũng tham gia lên án vụ hành quyết này.

 Một nhóm vận động viên cho biết, vụ hành quyết này thật khủng khiếp và kêu gọi các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn Iran thi đấu thể thao quốc tế.

 Tổ chức ân xá quốc tế cho biết, năm ngoái Iran đã hành quyết ít nhất 251 người.

Theo CNA
MỚI - NÓNG