Iran giới thiệu hệ thống phòng không tự nghiên cứu, chế tạo

Hệ thống phòng không do Iran tự nghiên cứu, chế tạo. Tehran luôn kiên định quan điểm cứng rắn với Washington, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên chưa có lối thoát như hiện nay
Hệ thống phòng không do Iran tự nghiên cứu, chế tạo. Tehran luôn kiên định quan điểm cứng rắn với Washington, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên chưa có lối thoát như hiện nay
TPO - Quân đội Iran vừa ra mắt hệ thống phòng không mới tự nghiên cứu và sản xuất trong nước, có thể theo dõi và bắn hạ 6 mục tiêu cùng lúc. Tehran giới thiệu loại khí tài này trong bối cảnh căng thẳng vẫn hiện hữu tại Vùng Vịnh.

Hệ thống phòng không do Iran tự nghiên cứu, chế tạo có tên Khordad 15 vừa được ra mắt vào chủ nhật. Được trang bị 3 tên lửa Sayyad tầm xa, hệ thống này có thể bắn hạ máy bay và các vật thể bay của địch trong khoảng cách lên đến 120 km, theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho biết.

Được biết, hệ thống có thể giám sát "các mục tiêu ẩn giấu" và ngăn chặn chúng trong phạm vi 45 km. Nhìn chung, loại khí tài này có khả năng đánh chặn tận 6 mục tiêu cùng lúc, theo các quan chức quốc phòng Iran. Vài năm trước, Iran đã đạt được bước tiến đáng kể khi tự thiết kế và chế tạo thành công các vũ khí tác chiến, dần tự chủ được nguồn cung cấp vũ khí cho công tác an ninh - quốc phòng.

Tháng 2 vừa qua, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa Hoveizeh, có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 1350 km. Bên cạnh đó, tàu ngầm lớp Ghadir cỡ nhỏ cũng đã có lần đầu tiên thử nghiệm phóng tên lửa chống tàu thuyền địch cũng trong tháng này.

Hệ thống phòng không mới được Iran giới thiệu trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh vẫn chưa chấm dứt, nhất là căng thẳng giữa Iran với Mỹ. Washington đã triển khai các tàu sân bay và máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư từ tháng trước, cũng như bày tỏ ý định triển khai thêm lực lượng đến Iraq, quốc gia láng giềng với Iran. Trong khi đó, giới chức Iran đã khẳng định quyết tâm đánh bại quân đội Mỹ nếu bị tấn công.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.