Iran dọa trả đũa sau tối hậu thư của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Tehran tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra tối hậu thư để sửa “những sai sót nghiêm trọng” trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Reuters đưa tin, trước phát ngôn mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran, tên đầy đủ là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Bộ Ngoại giao Iran lên án động thái “vượt quá các lằn ranh đỏ về cách ứng xử trong cộng đồng quốc tế”, “vi phạm pháp luật quốc tế”, và “chắc chắn sẽ được trả lời bằng một phản ứng nghiêm khắc” từ quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

Trước đó, trong một bài đăng trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, JCPOA không thể đàm phán lại, đồng thời cáo buộc hành động của ông Trump “là nỗ lực tuyệt vọng để phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc”.

Theo Iran, chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình, Tehran sẽ tôn trọng hiệp ước với các nước miễn là những quốc gia thành viên khác tôn trọng nó. Tehran cũng cảnh báo, sẽ “phá vỡ” thỏa thuận nếu Washington rời bỏ JCPOA.

Những tuyên bố cứng rắn từ Tehran đến sau khi ông Trump ra “tối hậu thư” vào hôm 12/1, cho biết, Mỹ sẽ ngừng áp các lệnh trừng phạt hạt nhân đối với Iran lần cuối cùng, để Washington và các đồng minh châu Âu có “cơ hội cuối cùng” sửa đổi JCPOA mà bỏ qua ý kiến của Iran, dù thỏa thuận này được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) vào năm 2015.

Theo đó, ông Trump muốn một hiệp định mới sẽ được đưa ra trong vòng 120 ngày, gây áp lực buộc các nước quốc gia khác lựa chọn giữa sửa chữa “những sai sót nghiêm trọng” hoặc Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận.

Tuy chấp thuận việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, Washington lại áp đặt các hình thức trừng phạt khác đối với 14 đơn vị và người Iran, trong đó có Ayatollah Sadeq Larijani, một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Iran gọi đây là ‘hành động thù địch”.

Không chỉ Iran, quyết định của Trump lập tức khiến Nga và châu Âu “nổi sóng’.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, những lời tuyên bố của ông Trump là “vô cùng tiêu cực”. “Những nỗi sợ hãi tồi tệ nhất đang được khẳng định”, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ryabkov.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu cho biết, đã ghi nhận quyết định của Trump và sẽ đánh giá ý nghĩa của nó. Một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên nhận định, sẽ rất phức tạp để cứu vãn thỏa thuận này.

Trước đó, Anh, Pháp và Đức đồng loạt kêu gọi Mỹ duy trì hiệp ước.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG