Iran có thể khôi phục quan hệ với Mỹ

Iran có thể khôi phục quan hệ với Mỹ
TPO - Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, giáo sĩ Ali Khamenei, hôm qua tuyên bố nước này có thể khôi phục quan hệ với nước Mỹ trong tương lai.

Nhưng trong bài phát biểu trước các sinh viên, ông Khamenei cho rằng hiện chưa phải thời điểm khôi phục quan hệ vì điều này có thể gây hại cho Iran.

Nhưng lãnh tụ tinh thần của Iran cho rằng nếu việc đó là vì lợi ích đất nước thì sẽ rất đáng để xem xét.

Iran và Mỹ đã hoàn toàn chấm dứt quan hệ ngoại giao kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 và vụ chiến binh chiếm đóng sứ quán Mỹ tại thủ đô Tehran.

Quan hệ của hai nước gần đây rất căng thẳng do những tranh cãi xung quanh chương trình làm giàu uranium của Iran

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, lãnh thụ Khamenei khẳng định: "Chúng tôi không bao giờ nói rằng mối quan hệ này sẽ chấm dứt vô thời hạn".

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tuyên bố Washington đã sẵn sàng cho các quan hệ tốt đẹp hơn với Tehran nếu nước này dừng hoạt động làm giàu uranium.

Nhưng lãnh tụ tối cao Iran Khamenei tuyên bố đất nước ông sẽ không nhượng bộ trong vấn đề hạt nhân đồng thời sẽ tiếp tiếp tục chương trình làm giàu uranium.

Hiện nay, Iran vẫn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của mình nhằm phục vụ các mục đích hòa bình chứ không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như Mỹ và phương Tây vẫn cáo buộc.

Linh Huy
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.