iPhone X đã bớt sốt xình xịch

Lượng sản xuất iPhone X trong quí I năm 2018 chỉ còn 30 triệu chiếc, thay vì 50 triệu như dự tính do đơn đặt hàng giảm.
Lượng sản xuất iPhone X trong quí I năm 2018 chỉ còn 30 triệu chiếc, thay vì 50 triệu như dự tính do đơn đặt hàng giảm.
TPO - Sau gần hai tháng làm mưa làm gió trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, cơn sốt bộ ba iPhone X, iphone 8 và iPhone 8 Plus đã bắt đầu hạ nhiệt, trong đó đơn đặt hàng iPhone X đã giảm đáng kể trong quý I năm 2018.

Theo báo cáo tài chính nộp lên thị trường chứng khoán Đài Loan ngày 11/1, doanh thu tháng 12 của tập đoàn công nghệ Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã tăng 50% chủ yếu từ doanh số bán iPhone X. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, lượng sản xuất iPhone X sẽ giảm trong quý I năm 2018 do đơn đặt hàng giảm.

Doanh thu tháng 12 của tập đoàn này đạt  675 tỷ  Đài tệ (30,47 tỷ USD) chủ yếu là do các lô hàng iPhone X bị trì hoãn từ tháng 11 năm 2017, và vì giá của mẫu iPhone mới tăng hơn 20% so với iPhone 8 Plus. Điều này khiến doanh thu hàng năm của Foxconn tăng lên 8%, đạt 4,7 nghìn tỉ Đài tệ năm 2017, trong khi doanh thu năm 2016 giảm 2,8 %.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của Foxconn, nhà sản xuất iPhone X duy nhất cho hãng Apple, không tăng do các nhà đầu tư lo ngại rằng, nhu cầu về iPhone X sẽ thấp hơn kỳ vọng. 

Báo cáo kinh tế của Đài Loan cho biết, Apple đã cắt giảm doanh số bán iPhone X xuống còn 30 triệu chiếc trong quý I so với ước tính trước đó là 50 triệu chiếc. Một báo cáo từ công ty môi giới JL Warren Capital cho biết, lô hàng iPhone X sẽ giảm xuống còn 25 triệu chiếc vào quý I năm 2018, cho thấy đơn đặt hàng giảm tại một số nhà cung cấp của Apple.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn nhìn thấy các lô hàng iPhone X vẫn tăng đáng kể trong quý đầu năm nay, dự đoán 40 triệu chiếc. Một báo cáo của Morgan Stanley cũng cho biết tỷ lệ đặt iPhone 8 và 8 Plus ở thị trường Trung Quốc  tăng hơn nhiều so với iPhone X.  

Foxconn là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, chuyên lắp ráp máy tính cho Dell, cũng như iPhones và iPad cho Apple. Trong nhiều năm qua, công ty đã đặt các nhà máy sản xuất của mình ở các quốc gia có chi phí nhân công thấp như Trung Quốc, lắp ráp các sản phẩm điện tử cuối cùng được phân phối và bán tại Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, gần đây Foxconn đã đầu tư vào sản xuất cao cấp như sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo và xem xét việc đặt nhà máy sản xuất tại Mỹ. Tháng 8 năm 2017, Terry Gou, người sáng lập công ty của Đài Loan, cho biết ông đang lên kế hoạch đầu tư trị giá hàng tỷ đô la ở bang Michigan, một tuần sau khi tuyên bố đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ vào Wisconsin.

Vào tháng 12, Foxconn Technology đã công bố hợp tác với nhà khoa học Andrew Ng Andrew của Trung Quốc để áp dụng trí tuệ trí tuệ nhân tạo trong các nhà máy của mình.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề an ninh, trộm mộ là một trong những lo ngại khiến các pharaoh ngường xây dựng kim tự tháp

Tại sao các pharaoh Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp?

TPO - Trong hơn một thiên niên kỷ, các pharaoh của Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp và thường được chôn cất trong các di tích đồ sộ này. Những kim tự tháp thể hiện quyền lực, sự giàu có của các pharaoh và thúc đẩy niềm tin tôn giáo của họ. Vậy tại sao người Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp ngay sau khi Vương quốc Mới bắt đầu?