iPhone khoá mạng giá rẻ nhưng lắm hạn chế

iPhone khoá mạng giá rẻ hầu hết không phải là hàng mới, mà đã qua sử dụng.
iPhone khoá mạng giá rẻ hầu hết không phải là hàng mới, mà đã qua sử dụng.
Dù giá bán rẻ bằng một nửa so với bản quốc tế, người dùng iPhone khoá mạng (lock) phải đối mặt với tình trạng sóng kém, một số tính năng không ổn định như hàng quốc tế.

Thị trường điện thoại xách tay đang chứng kiến cơn sốt nhẹ về iPhone 5C khoá mạng giá chỉ hơn 3 triệu đồng. Mức giá rẻ tới một nửa so với hàng quốc tế khiến cho dòng sản phẩm này bán chạy và khan hàng tại nhiều nơi trong vòng một tuần trở lại đây. Tuy nhiên, iPhone 5C hay bất kỳ một chiếc iPhone khoá mạng nào đều có những hạn chế và khi dùng sẽ gặp những lỗi nhỏ so với hàng quốc tế. 

Anh Đoàn Nhật Huy, một người chuyên bán iPhone cho hay, iPhone lock là điện thoại bị khoá bởi nhà mạng phân phối sản phẩm ra thị trường. Loại hàng iPhone khoá mạng mà giá rẻ thường là những hàng phải dùng đến SIM ghép, không mua được mã (code) để trở thành bản quốc tế. SIM ghép giúp cho người dùng có thể sử dụng được các nhà mạng khác nhau nhưng mỗi lần đổi SIM phải thêm các thao tác kích hoạt.

Việc phải sử dụng đến SIM ghép cũng khiến cho iPhone khoá mạng gặp những lỗi vặt. Ví dụ, người dùng sẽ không kiểm tra được tài khoản bằng lệnh *101# như thông thường, thay vào đó phải gọi 900 lên tổng đài nhà mạng, hay phải mở chế độ Roaming để có kết nối dữ liệu 3G, khi vào khu vực chỉ có sóng 2G (Edge) thì iPhone sẽ gặp tình trạng mất sóng. 

Tuy nhiên, theo anh Huy, những lỗi trên chủ yếu là về phần mềm và nếu bẻ khoá (Jailbreak) được thì sẽ hết. Hầu hết những chiếc iPhone 5C khoá mạng giá rẻ đang được bán ra trên thị trường đang chạy iOS 8.1.3 và chưa Jailbreak được, chỉ có một số ít mới chạy hệ điều hành iOS 8.1.2.

Vì vậy, khách hàng tìm đến với iPhone khoá mạng hầu hết là người rành công nghệ, biết và có kinh nghiệm sử dụng hệ điều hành iOS. Chỉ có iPhone 5C khoá mạng với giá quá rẻ nên mới thu hút nhiều khách hàng thông thường. 

Xuân Vinh, một dân chơi công nghệ cho rằng người mua cần cân nhắc nhu cầu sử dụng của bản thân trước khi quyết định mua iPhone lock dù giá có rẻ hơn nhiều so với bản quốc tế. Nếu là người thường xuyên nghe gọi điện thoại thông thường, việc sóng kém sẽ khiến người dùng bỏ lỡ nhiều cuộc gọi, và việc phải nạp thẻ, nạp tiền cho số điện thoại trả trước cũng rắc rối hơn vì không dùng được lệnh USSD như *101# hay *100#. 

iPhone khoá mạng giá rẻ nhưng lắm hạn chế ảnh 1

iPhone lock phải lắp thêm một miếng SIM ghép để có sóng cũng như phải mất thêm một vài thao tác kích hoạt.

Nhưng nếu là người cần một chiếc iPhone giá tốt và thường xuyên sử dụng điện thoại để vào Internet, nghe nhạc chơi game hay sử dụng ứng dụng, những chiếc iPhone khoá mạng đáp ứng tốt. Chúng vẫn vào được 3G với tốc độ như bình thường, thậm chí các dịch vụ gọi điện, nhắn tin miễn phí như Facetime, iMessage hay Viber, Facebook vẫn chạy mượt, anh Vinh chia sẻ.

Anh Tuấn, quản lý một cửa hàng trên Cầu Giấy cho hay hầu hết các dòng iPhone khoá mạng đang bán ra ở Việt Nam là loại hàng đã qua sử dụng, còn hàng mới 100% số ít là những model đời mới như iPhone 6 hay 6 Plus hoặc là iPhone được người nhà sống ở nước ngoài đem về cho người thân ở Việt Nam sử dụng. Còn với những dòng máy như iPhone 5C khoá mạng đang được bán ra chỉ hơn 3 triệu đồng, nguồn hàng chung của hầu hết các cửa hàng trong nước đều là từ những "đầu nậu" ở Trung Quốc và Hong Kong. Những "đầu nậu" này lại nhập hàng từ nhà mạng Docomo của Nhật. 

Để có được mức giá rẻ nhất, các "đầu nậu" cũng tách riêng máy và phụ kiện để bán. Thông thường những chiếc iPhone 5C giá rẻ về Việt Nam chỉ có duy nhất máy, các phụ kiện như tai nghe, cáp và sạc đều là hàng ngoài không phải loại đi kèm máy. Để kiểm tra thông tin về iPhone, người dùng vẫn có thể sử dụng số IMEI hay Serial in ở lưng thông qua trang web: selfsolve.apple.com

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG