Indonesia: Muốn làm cảnh sát, phải kiểm tra “cái ngàn vàng”

Indonesia: Muốn làm cảnh sát, phải kiểm tra “cái ngàn vàng”
TPO - Ở Indonesia, những ứng cử viên nữ muốn trở thành cảnh sát thì ngoài những yêu cầu cơ bản như kiểm tra về sức khỏe, họ bắt buộc phải kiểm tra… “cái ngàn vàng”.

Theo Telegraph, một báo cáo mới đây của Tổ chức Giám sát Nhân Quyền (HRW) cho thấy, điều kiện những ứng viên nào muốn tham gia lực lượng nữ cảnh sát tại đất nước Indonesia là trong độ tuổi từ 17,5- 22, cao ít nhất từ 1,6m trở lên, không cận thị. Đặc biệt, ngoài yêu cầu trên và những bài kiểm tra cơ bản về sức khỏe, họ bắt buộc phải trải qua công đoạn …kiểm tra trinh tiết. 

Việc làm này vẫn đang tiếp diễn và đây được xem là một hành động xúc phạm nhân phẩm nặng nề.

Trên trang web tuyển dụng cảnh sát của Indonesia còn ghi rõ: “ngoài các bài kiểm tra về y tế, thể chất, những ứng cử viên nữ nào muốn trở thành cảnh sát đều phải trải qua quá trình kiểm tra trinh tiết. Vì vậy, những ai muốn trở thành nữ cảnh sát thì nên giữ gìn trinh tiết”.

“Nhóm của tôi gồm khoảng 20 cô gái được yêu cầu vào trong một căn phòng, sau đó phải cởi bỏ sạch quần áo. Thật xấu hổ. Một nữ bác sỹ kiểm tra trinh tiết chúng tôi. Tôi không muốn nhớ lại lần kiểm tra tồi tệ đó. Quả là xấu hổ. Tại sao chúng tôi phải cởi bỏ quần áo trước mặt người lạ. Người kiểm tra trinh tiết là phụ nữ nhưng  đó hoàn toàn là người lạ. Đó là phân biệt đối xử. Không cần thiết, tôi nghĩ việc này phải dừng lại”, cô gái 19 tuổi nói.

“Tôi sợ rằng sau khi kiểm tra thì chúng tôi mất luôn trinh tiết. Thực sự đau đớn, bạn tôi còn ngất lịm đi”, cô gái 24 tuổi nói.

Nisha Varia,  Giám đốc phụ trách bộ phận quyền phụ nữ của Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết: “Việc kiểm tra trinh tiết của cảnh sát Indonesia là một hành động phân biệt đối xử, gây hại và làm nhục phụ nữ. Các nhà chức trách tại đây cần phải ngay lập tức loại bỏ các bài kiểm tra này một cách triệt để, đảm bảo tất cả mọi nơi tuyển dụng nên dừng lại”.

Theo Theo Telegraph, Dailymail
MỚI - NÓNG