Indonesia kêu gọi ASEAN lập tức cử đặc phái viên đến Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Biểu tượng ASEAN bên ngoài toà nhà của Ban thư ký ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Reuters)
Biểu tượng ASEAN bên ngoài toà nhà của Ban thư ký ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngoại trưởng Indonesia kêu gọi ASEAN cần ngay lập tức cử đặc phái viên đến Myanmar sau hơn 1 tháng cả khối nhất trí các bước đi nhằm chấm dứt tình hình hỗn loạn sau cuộc đảo chính.

ASEAN đang dẫn dắt các nỗ lực ngoại giao ở Myanmar sau khi cuộc đảo chính ngày 1/2 khiến tình hình ở quốc gia này rơi vào hỗn loạn. Vài trăm người thiệt mạng khi các lực lượng an ninh trấn áp biểu tình, hàng ngàn người bị bắt giam sau các cuộc biểu tình hằng ngày, và xung đột lan cả ra các vùng biên giới.

Tình hình có rất ít tiến triển từ khi ASEAN tuyên bố tại cuộc họp cấp cao ở Jakarta hồi tháng 4 rằng cả khối đã đạt được đồng thuận với chính quyền quân sự Myanmar.

“Việc bổ nhiệm đặc phái viên cần phải làm ngay lập tức và phải duy trì liên lạc với tất cả các bên”, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm nay phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Jakarta.

Chủ tịch và Tổng thư ký ASEAN dự kiến sẽ bay đến Myanmar trong những ngày tới để triển khai bản đồng thuận gồm 5 điểm mà các bên đã nhất trí, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Năm điểm đồng thuận đó gồm chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên, một đặc phái viên của ASEAN sẽ sắp xếp đối thoại, chấp nhận viện trợ và đặc phái viên sẽ đến Myanmar khảo sát tình hình.

Thay vì đồng ý đối thoại với các lực lượng đối lập trong Chính phủ đoàn kết quốc gia, chính quyền quân sự gọi họ là những kẻ khủng bố và phản quốc.

“Cần khuyến khích đối thoại toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar và đưa dân chủ quay lại với chính trị Myanmar theo nguyện vọng của người dân Myanmar”, bà Retno nói.

Theo CNA
MỚI - NÓNG